Lính biên phòng Ukraine nổ súng ngăn chặn người trốn khỏi đất nước

GD&TĐ - Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine ngày 15/6 cho biết, lực lượng biên phòng nước này đã phải nổ súng để ngăn chặn những người chạy trốn khỏi đất nước.

Lực lượng biên phòng Ukraine
Lực lượng biên phòng Ukraine

“Chúng tôi đã bắt giữ tổng cộng 9 người chạy trốn Ukraine qua khu vực Transcarpathia chỉ trong một ngày.

Nhóm đầu tiên, bao gồm 3 người dân Kiev, cố gắng vượt biên vào ban đêm bằng bản đồ trực tuyến, ngay sau đó là nhóm khác gồm bốn cư dân Transcarpathia.

Hai người đàn ông khác cố gắng vượt biên sang Hungary ở nơi khác trong cùng đêm nhưng cũng bị chặn lại”, đại diện lực lượng biên phòng Ukraine cho biết.

Theo nhà chức trách, những người đàn ông bị bắt giữ đã liên lạc với những kẻ buôn người, và phải trả 7.000 USD cho mỗi người để được qua biên giới an toàn.

Một thông báo đăng trên Facebook hôm 15/6 khẳng định, một đội tuần tra ở vùng Transcarpathia phía tây Ukraine đã phải bắn nhiều phát đạn trong khi truy đuổi một nhóm đang cố gắng vượt biên trái phép vào Hungary.

Ukraine đang cố gắng huy động thêm quân để bù đắp những tổn thất nặng nề trong cuộc giao tranh với Nga.

Được công bố ngay sau khi cuộc xung đột bắt đầu, chiến dịch này đã bị hủy hoại bởi tình trạng trốn quân dịch và tham nhũng tràn lan, cũng như những nỗ lực chạy trốn khỏi đất nước.

Mùa xuân năm nay, Kiev đã mở rộng đáng kể quy định nhập ngũ và hạ giới hạn độ tuổi từ 27 xuống 25.

Đầu tháng 6/2024, Cơ quan Biên giới Ukraine cho biết, ít nhất 45 người đàn ông Ukraine đã thiệt mạng khi cố gắng trốn sang các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Hầu hết đàn ông trong độ tuổi từ 18 đến 60 đều bị cấm rời khỏi Ukraine trong trường hợp họ bị gọi đi phục vụ. Kiev cũng cấm công dân có hai quốc tịch rời đi trong tháng này.

Theo nhà chức trách, chỉ riêng trong tháng 5/2024, 10 người được xác nhận đã chết đuối trên sông Tisza, chảy từ biên giới phía Tây Nam Ukraine qua Romania, Hungary, Slovakia và Serbia.

Chi nhánh khu vực phía Tây của Cục Biên giới vào đầu tháng 6/2024 cho biết, các thi thể gần đây đã được tìm thấy ở các con sông và địa hình miền núi ở các khu vực giáp ranh với EU.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Andrey Belousov, ngày 14/6 cho biết, Ukraine đã mất hơn 35.000 binh sĩ chỉ trong tháng 5.

Moscow ước tính thiệt hại của Kiev kể từ đầu năm 2024 là hơn 111.000 người.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ