Xe tăng Abrams đã tới Kupyansk, sẵn sàng cho cuộc phản công

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sau một thời gian biến mất bí ẩn, các xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Ukraine đã được phát hiện có mặt tại tiền tuyến.

Xe tăng Abrams đã tới Kupyansk, sẵn sàng cho cuộc phản công

Hình ảnh xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) M1A1 Abrams xuất hiện trên chiến trường đã được nhiều trang báo của Ukraine đăng tải, chiếc MBT này được cho là đang hướng về phía Kupyansk.

Như vậy sau một thời gian làm quen phương tiện, binh sĩ Ukraine đã chính thức tung cỗ chiến xa được chờ đợi nhất của mình vào trận chiến, hiện chưa rõ số MBT trên thuộc đội hình tấn công của lữ đoàn nào.

Việc Lực lượng vũ trang Ukraine triển khai xe tăng Abrams trên mặt trận Kupyansk theo nhận xét là để sẵn sàng cho một cuộc phản công, sau khi quân phòng thủ tại đây chịu áp lực lớn từ phía Nga suốt vài tháng qua.

Không chỉ có vậy, với bước đi trên, Quân đội Ukraine có thể còn nhắm tới mục tiêu khác là "giảm tải" cho chiến trường Avdiivka, khi buộc Nga phải rút bớt một số nhóm tấn công qua Kupyansk.

Xe tăng M1A1 Abrams của Ukraine sắp được sử dụng trên chiến trường Kupyansk.

Xe tăng M1A1 Abrams của Ukraine sắp được sử dụng trên chiến trường Kupyansk.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng Ukraine đã nhận được 31 xe tăng M1A1 Abrams từ Hoa Kỳ vào cuối tháng 9 năm 2023. Kể từ đó, chưa có thông tin nào về việc sử dụng chúng ở ngoài mặt trận.

Có một vài ý kiến, đặc biệt là giữa các chuyên gia nước ngoài, cho rằng Lực lượng vũ trang Ukraine cố tình không đưa những chiếc xe tăng này tham gia hoạt động tác chiến mùa đông, nhằm mục đích để dành chúng cho cuộc phản công mùa xuân mà Tổng thống Zelensky đã công bố trước đó.

Việc phải đưa chiếc MBT này tham chiến sớm, trước khi tiêm kích F-16 về nước để có thể phối hợp tác chiến tốt hơn cho thấy tình thế của Quân đội Ukraine gần đây khá nguy cấp.

Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự Nga Boris Rozhin lưu ý rằng nếu thông tin này là chính xác thì đồng nghĩa với việc binh sĩ Nga sẽ bắt đầu hoạt động "săn lùng" xe tăng Mỹ.

Ông Rozhin nhấn mạnh, phía Nga rất mong chờ sự xuất hiện của xe tăng M1 Abrams trên tiền tuyến, bởi theo giới chức Mỹ, chúng được cho là nhân tố chủ chốt trong việc xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga.

Xe tăng M1 Abrams của Quân đội Mỹ tấn công mục tiêu từ vị trí phòng thủ.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ