Xây dựng chuẩn, quản lý CSVC - TBTH đáp ứng chương trình GDPT mới

GD&TĐ - Hôm nay (8/3), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Thiết kế trường học tổ chức Hội thảo Xây dựng chuẩn cơ sở vật chất (CSVC) và thiết bị trường học (TBTH) đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Dự Hội thảo có lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), các chuyên gia đến từ Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Viện Khoa học giáo dục và các chuyên gia của Viện Nghiên cứu thiết kế trường học.

Xây dựng chuẩn, quản lý CSVC - TBTH đáp ứng chương trình GDPT mới ảnh 1
Ông Phạm Ngọc Phương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết kế trường học - phát biểu mở đầu Hội thảo

Theo ông Phạm Ngọc Phương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết kế trường học, hội thảo được tổ chức nhằm kết nối các nhà quản lý với chuyên gia, trao đổi những vấn đề xung quanh đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học của việc xây dựng chuẩn và quản lý hệ thống CSVC, TBTH theo chuẩn, đáp ứng yêu cầu của chương trình GDPT mới”.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT và Viện Nghiên cứu Thiết kế trường học tổ chức chủ trì.

Xây dựng chuẩn, quản lý CSVC - TBTH đáp ứng chương trình GDPT mới ảnh 2
 Các chuyên gia tham dự Hội thảo

Mục tiêu của đề tài nhằm xây dựng cơ sở khoa học về chuẩn CSVC, chuẩn TBTH và quản lý CSVC, TBTH theo chuẩn. Cùng đó đề xuất các bộ tiêu chuẩn, tiêu chí của chuẩn CSVC và chuẩn TBTH cho trường Tiểu học, THCS và THPT, làm cơ sở để ban hành thông tư quy định về chuẩn CSVC và chuẩn TBTH cho trường phổ thông. Đặc biệt, đề xuất các biện pháp quản lý, sử dụng có hiệu quả hệ thống CSVC, TBTH theo chuẩn.

Xây dựng chuẩn, quản lý CSVC - TBTH đáp ứng chương trình GDPT mới ảnh 3
 Ông Hoàng Mai Lê – Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Phạm Văn Nam – Viện Nghiên cứu và Thiết kế trường học -  báo cáo tóm tắt những nội dung cơ bản của đề tài và một số ý kiến về chuẩn CSVC – TBTH liên quan đến nội dung chuẩn và quản lý dựa vào chuẩn, mức độ của chuẩn và định hướng quản lý dựa vào chuẩn…; Ông Hoàng Mai Lê – đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học trình bày nội dung GD Tiểu học mới với các điều kiện CSVC – TBTH.

Cùng đó, ông Lương Việt Thái – Viện KHGD VN nêu những yêu cầu của chương trình GD Tiểu học mới với các điều kiện CSVC – TBTH;

Xây dựng chuẩn, quản lý CSVC - TBTH đáp ứng chương trình GDPT mới ảnh 4
 Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ GD Trung học - phát biểu tại Hội thảo

Ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ GD Trung học (Bộ GD&ĐT) trình bày tóm tắt những điểm mới trong Chương trình GDPT mới, những yêu cầu của chương trình GD Trung học mới với các điều kiện CSVC – TBTH. 

Bên cạnh nội dung về các chuẩn CSVC, TBTH, Hội thảo cũng đề cập đến vấn đề yêu cầu quản lý CSVC – TBTH khi thực hiện chương trình GDPT mới với báo cáo của đại diện Cục CSVC và TBTH (Bộ GD&ĐT).

Xây dựng chuẩn, quản lý CSVC - TBTH đáp ứng chương trình GDPT mới ảnh 5
PGS.TS Vũ Trọng Rỹ - Viện KHGDVN - phát biểu tại Hội thảo 

Các nhà quản lý và các chuyên gia đã cùng phân tích, trao đổi những vấn đề cốt lõi, thống nhất về quan điểm nhằm sớm triển khai đề tài nghiên cứu vào thực tiễn trong thời gian tới.

Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.
Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.