Xây dựng Chuẩn năng lực CNTT cho GV ngoại ngữ Việt Nam

Xây dựng Chuẩn năng lực CNTT cho GV ngoại ngữ Việt Nam
(GD&TĐ) - Hôm nay (31/8), Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (Bộ GD&ĐT) tổ chức Hội thảo “Góp ý Chuẩn năng lực công nghệ thông tin cho giáo viên ngoại ngữ Việt Nam”. 
11
TS Vũ Tú Anh phát biểu tại Hội thảo.

Dự Hội thảo có TS. Vũ Tú Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), Trưởng bộ phận thường trực Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020; PGS.TS Nguyễn Thúy Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, cùng gần 200 đại biểu là các chuyên gia, cán bộ quản lý, giảng viên các trường đại học, cao đẳng khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Nhằm chuẩn hóa và nâng cao nhận thức của giáo viên ngoại ngữ trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) vào các hoạt động dạy và học, nghiên cứu và trao đổi, trong thời gian qua, theo yêu cầu của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức biên soạn khung Chuẩn năng lực CNTT dành cho giáo viên ngoại ngữ Viêt Nam. Hội thảo lần này được tổ chức với mong muốn tiếp nhận những góp ý xây dựng và hoàn thiện nội dung dự thảo khung Chuẩn năng lực CNTT dành cho giáo viên ngoại ngữ Việt Nam, tiến tới triển khai áp dụng vào thực tiễn.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phan Văn Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) - nhìn nhận: “Hội thảo mang tầm chiến lược về dạy và học ngoại ngữ trong trường học. Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục và đào tạo ở các cấp học, bậc học và ngành học không chỉ có ý nghĩa về đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; mà còn là vấn đề có ý nghĩa “sống, còn” đối với việc thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020”.
Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, TS. Vũ Tú Anh phát biểu: “Chuẩn năng lực CNTT dành cho giáo viên (GV) ngoại ngữ là một nội dung hoàn toàn mới ở Việt Nam. Việc xây dựng khung Chuẩn năng lực CNTT là vấn đề hết sức khó khăn. Tuy nhiên, vì mục tiêu chung của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và những kinh nghiệm tiếp thu từ các nước trên thế giới, cũng như sự quyết liệt vào cuộc, đầu tư đúng mức của tập thể đội ngũ chuyên gia, cán bộ đầu ngành, việc xây dựng Chuẩn năng lực CNTT dành cho giáo viên ngoại ngữ sẽ mang thương hiệu Việt Nam”. 
TS. Vũ Tú Anh bày tỏ mong muốn: “Hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, cán bộ quản lý, giảng viên trong việc xây dựng chuẩn năng lực CNTT dành cho giáo viên ngoại ngữ. Những ý kiến góp ý này sẽ được tiếp thu, tổng hợp và tiếp tục đưa ra bàn thảo tại hội thảo về chiến lược triển khai Chuẩn năng lực CNTT dành cho giáo viên ngoại ngữ sắp tới được triển khai tại Hà Nội”.
Từ thực tế khảo sát năng lực CNTT của giáo viên trong thời gian qua, TS Nguyễn Văn Long - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), thành viên nhóm xây dựng Chuẩn năng lực CNTT - cho biết: “Hiện nay, đại bộ phận GV có thái độ và nhận thức tích cực với ứng dụng công nghệ trong giảng dạy. 75% GV được khảo sát cho rằng họ cảm thấy thích thú khi ứng dụng CNTT trong dạy học. 
Tuy nhiên, nhận thức và tâm lý không phải quyết định thực tế mà họ đang thể hiện. Đa số GV cho rằng Intenet là nguồn đại diện cho việc ứng dụng CNTT. GV còn mơ hồ về việc sử dụng cái gì, công nghệ gì, hữu ích cho giảng dạy. GV cảm thấy chưa hoàn toàn tự tin để tìm tòi và biến CNTT thành công cụ cho việc dạy học theo phương pháp hiện đại.
Ngoài ra, có thể thấy trình độ tin học, khả năng ứng dụng CNTT vào công việc của một số cán bộ, giáo viên còn hạn chế, chưa đủ ngưỡng để đam mê và sáng tạo, thậm chí còn né tránh”.
Có thể thấy CNTT gần như trở thành phương tiện và môi trường học tập, giảng dạy không thể tách rời với quá trình giáo dục. Chính vì vậy, năng lực CNTT của GV ngoại ngữ là một yêu cầu không thể thiếu trong quá trình dạy học. Tại Hội thảo, với mong muốn nhanh chóng hoàn thiện, triển khai thực hiện Chuẩn năng lực CNTT dành cho GV ngoại ngữ Việt Nam, nhiều đại biểu tham dự Hội thảo đã thắng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến vào các nội dung, mục tiêu của Dự thảo.
Đại Thắng
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.