WHO nói về việc tiêm chủng đại trà đối với bệnh đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Rosamund Lewis, người đứng đầu bộ phận bệnh đậu mùa của WHO cho biết không cần phải tiêm phòng đại trà đối với bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, cần theo dõi và cách ly tiếp xúc để ngăn chặn dịch bùng phát.
Bệnh đậu mùa khỉ.
Bệnh đậu mùa khỉ.

Trong một cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Lewis cho biết, theo lời khuyên mới nhất từ WHO, chỉ những người chuyên nghiệp đối phó với virus như nhân viên phòng thí nghiệm, nhân viên y tế.. mới cần được xem xét để được bảo vệ thêm. Các biện pháp đối phó với bệnh đậu mùa, bao gồm vắc xin, được cho là có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

“Cho đến nay, chúng tôi đưa ra lời khuyên là không cần tiêm chủng hàng loạt, không cần các chiến dịch tiêm chủng lớn” – bà Lewis nói.

Tuy nhiên, bà giải thích, vì căn bệnh này lây truyền chủ yếu khi tiếp xúc cơ thể gần gũi, tiếp xúc da kề da và tiếp xúc mặt đối mặt, nên việc truy vết, điều tra và cách ly vẫn là phương thức kiểm soát chính trong thời điểm hiện tại.

Chuyên gia của WHO nhấ mạnh rằng việc cô lập những người tiếp xúc là “cực kỳ quan trọng”.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết, trong vòng 24 giờ qua, 16 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ mới đã được xác định, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở Anh lên 106 trường hợp.

UKHSA tiết lộ đã mua hơn 20.000 liều vắc xin đậu mùa có tên là Imvanex để cung cấp cho những bệnh nhân tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Trước đó, WHO cảnh báo châu Âu rằng sẽ có một làn sóng các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong những tháng tới. Họ cũng nhấn mạnh rằng sự lây lan hiện tại của virus là “không điển hình” vì trước đây nó chỉ giới hạn chủ yếu ở trung và tây phi.

Theo RT