WHO nói đại dịch tăng theo cấp số nhân, Bhutan "thần tốc" trong việc tiêm vắc xin

GD&TĐ - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đại dịch còn lâu mới kết thúc, nhưng nó có thể được kiểm soát trong vài tháng với các biện pháp y tế cộng đồng đã được kiểm chứng.
Tiêm vắc xin ở Bhutan.
Tiêm vắc xin ở Bhutan.

“Chúng tôi cũng muốn thấy các xã hội và nền kinh tế mở cửa trở lại, du lịch và thương mại được nối lại. Nhưng hiện nay, các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở nhiều nước đang quá tải và mọi người đang chết dần. Điều này hoàn toàn có thể tránh được” – ông Tedros cho hay - “Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc, nhưng chúng ta có nhiều lý do để lạc quan. Sự sụt giảm số ca mắc và tử vong trong 2 tháng đầu năm cho thấy virus này và các biến thể của nó có thể bị ngăn chặn”. Ông Tedros cho rằng sự lây truyền đã được thúc đẩy bởi “sự nhầm lẫn, tự mãn và không nhất quán trong các biện pháp y tế cộng đồng”.

Hiện nay Ấn Độ đã vượt Brazil để trở thành quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ 2 thế giới sau Mỹ. Ấn Độ đang đối mặt với làn sóng lớn thứ 2 khi đã tiêm cho 105 triệu liều vắc xin trong tổng số dân 1,4 tỷ của mình.

Trưởng nhóm của WHO về Covid-19 Maria van Kerkove nói rằng đại dịch đang phát triển theo cấp số nhân, với mức tăng 9% số ca vào tuần trước. Đây là tuần tăng thứ 7 liên tiếp trong khi số ca tử vong tăng 5%.

Ông Tedros cho rằng ở một số quốc gia, mặc dù bệnh dịch vẫn hoành hành nhưng các nhà hàng, câu lạc bộ đêm vẫn chật kín, các khu khợ mở cửa đón đông người vào và ít người đề phòng. “Một số người có vẻ đang cho rằng khi họ còn trẻ thì việc họ nhiễm Covid-19 cung không thành vấn đề” – theo ông Tedros.

Tại Canada, tỉnh Ontario đang đóng cửa trường học do số ca mắc Covid-19 tăng lên. Tỉnh đông dân nhất Canada này cũng đã hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng mua sắm và đưa ra lệnh ở nhà 4 tuần. Hiện nay số bệnh nhân Covid-19 ở Canada đang tăng mạnh và các bệnh viện bắt đầu hủy các ca phẫu thuật tự chọn lần thứ 2.

Tại Malaysia, người dân từ 60 tuổi trở lên sẽ được tiêm vắc xin Sinovac theo giai đoạn 2. Quyết định này được đưa ra sau khi xem xét các dữ liệu mới nhất cho thấy nó an toàn, hiệu quả và ổn định cho người từ 60 tuổi trở lên. Đối với vắc xin AstraZeneca, nước này sẽ đợi sang tuần sau sau cuộc họp với Ủy ban đảm bảo đặc biệt và có báo cáo từ các nhóm chuyên gia.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu tuần trước cho biết họ thấy một số người tiêm vắc xin AstraZenece ca bị chứng huyết khối hiếm gặp, mặc dù vậy, lợi ích của vắc xin này vượt trội so với rủi ro.

Bhutan có tốc độ tiêm chủng vượt qua Israel, Mỹ, Bharain và các nước khác vốn mất nhiều tháng để đạt được mục tiêu đề ra. Chiến dịch tiêm chủng ở quốc gia nhỏ bé Bhutan đã sắp hoàn thành sau 16 ngày. Đến nay, nước này đã tiêm được 62% trong số dân 800.000 người của mình. Đến nay Bhutan ghi nhận 910 ca mắc Covid-19 và chỉ có 1 ca tử vong. Tại đây các trường học đều được mở cửa nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Theo CNA