WHO cảnh báo châu Á Thái Bình Dương trước làn sóng dịch có biến thể Omicron

GD&TĐ - Hôm nay (3/12), WHO cho biết các nước châu Á – Thái Bình Dương nên tăng cường năng lực y tế và tiêm chủng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị đối phó với số ca Covid-19 gia tăng do biến thể Omicron gây ra.
Khử khuẩn diệt virus.
Khử khuẩn diệt virus.

Lần đầu được phát hiện ở miền nam châu Phi vào tháng trước và được WHO gọi là “biến thể đáng lo ngại”, các nhà khoa học vẫn đang thu thập dữ liệu để xác định mức độ lây lan của Omicron và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà nó gây ra. Ít nhất 20 quốc gia châu Á đã xác nhận biến thể Omicron, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Ấn Độ. Nhiều chính phủ đã phản ứng bằng cách siết chặt các quy tắc đi lại.

Giám đốc WHO khu vực Thái Bình Dương Takeshi Kasai cho biết việc kiểm soát biên giới có thể giúp có thêm thời gian nhưng mọi quốc gia và cộng đồng phải chuẩn bị cho những đợt gia tăng số ca mắc mới. Ông cho rằng mọi người không nên chỉ dựa vào các biện pháp biên giới. Điều quan trọng nhất là chuẩn bị cho những biến thể có khả năng lây nhiễm cao. Những thông tin có sẵn cho đến nay cho thấy chúng ta không cần phải thay đổi cách tiếp cận của mình.

Ông Kasai cho biết các quốc gia phải tận dụng bài học kinh nghiệm từ việc đối phó với biến thể Delta và kêu gọi họ tiêm phòng đầy đủ cho các nhóm dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó là thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Bất chấp những hạn chế đối với du khách quốc tế, Australia trở thành quốc gia mới nhất báo cáo sự lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng – một ngày sau khi biến thể này được tìm thấy tại 5 tiểu bang của Mỹ.

Theo Telegraph India
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.