Vượt qua định kiến giới làm thầy giáo mầm non

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong 200 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc vừa được Bộ GD&ĐT tuyên dương, có một thầy giáo mầm non ở Mường Lát, Thanh Hoá.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen cho thầy giáo Hà Văn Thạo.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen cho thầy giáo Hà Văn Thạo.

Tình yêu gắn kết với nghề thầy giáo mầm non

Trong 200 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc vừa được Bộ GD&ĐT tuyên dương, có thầy giáo Hà Văn Thạo, giáo viên Trường Mầm non Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Đến với nghề bằng niềm đam mê, yêu trẻ nhỏ, thầy đã quyết định chọn con đường 2 vợ chồng cùng theo là trở thành giáo viên mầm non. Năm 2016, chàng thanh niên Hà Văn Thạo đã ghi tên đăng ký học trung cấp mầm non.

"Sau khi tốt nghiệp trung cấp, tôi được phân công về dạy tại một điểm trường cách nhà gần 10 cây số. Cả trường, thậm chí cả huyện Mường Lát chỉ có duy nhất một thầy giáo mầm non.

Những ngày đầu đến lớp, nhìn thấy trường toàn đồng nghiệp nữ, lúc đó cũng thấy thoáng chút ngượng ngùng. Phụ huynh đưa con đến lớp cũng ngạc nhiên vì chưa thấy thầy giáo mầm non bao giờ. Nhưng yêu nghề, mến trẻ rồi cũng quen và gắn bó với công việc nên cũng trở nên bình thường" - Thầy Thạo tâm sự.

Pù Nhi là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa với 6 dân tộc sinh sống. Do điều kiện kinh tế khó khăn với nhiều tập tục lạc hậu, những năm trước, gia đình có con ở độ tuổi mẫu giáo 5 tuổi vẫn ngại đưa con ra lớp.

Được giao vận động học sinh ra lớp, thầy Thạo đã không ngại khó, ngại khổ, tìm đến từng ngõ, gõ từng nhà để thuyết phục cha mẹ đưa trẻ đi học. Pù Nhi đang trên đà xây dựng nông thôn mới, xã đã đạt tỷ lệ 100% trẻ 5 tuổi được phổ cập giáo dục mầm non trong đó có công sức đóng góp không nhỏ của thầy Thạo.

"Công việc của giáo viên mầm non với nam giới cũng có nhiều chuyện vui. Trong lớp học, trẻ còn nhỏ học lớp dưới là cô giáo, lên lớp trên tôi dạy, một em gọi "cô" là cả lớp cũng gọi "cô" theo bởi các em đã quen với các cô mầm non. Dần dần, tôi tiếp xúc, làm quen, chuyện trò với học sinh; dạy các con nhiều bài học hay, bài hát mới; thường xuyên hướng dẫn các con những trò chơi thú vị… Bậc mầm non trẻ học bán trú nên chỉ ít lâu, các con đã quen thuộc, quý mến và gọi tôi là “thầy giáo” - thầy Thạo kể.

Vượt qua định kiến dành hết cho tình yêu nghề

Cũng không phải không có những lúc suy tư về nghề giáo viên mầm non của mình. Tuy nhiên suy nghĩ kỹ thầy giáo viên mầm non với nam giới thì cũng là giáo viên, cũng như các nghề khác. Vấn đề là mình yêu nghề, mến trẻ, xác định tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng quyết tâm, học hỏi, trau dồi, cập nhật kiến thức thường xuyên thì sớm muộn học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh cũng ghi nhận, quý trọng mình. "Xác định điều đó, tôi đã tích cực đổi thay chính mình, nỗ lực phấn đấu chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ chất lượng nhất có thể" - Thầy giáo Hà Văn Thạo nói

Thầy giáo Hà Văn Thạo trong một buổi lên lớp cho học sinh.
Thầy giáo Hà Văn Thạo trong một buổi lên lớp cho học sinh.

Tình yêu nghề và lòng mến trẻ đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết của thầy giáo. Được phân công chủ nhiệm lớp 5 tuổi với 20 học sinh trong lớp, đồng hành với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện. Giáo dục mầm non, bậc học của thầy giáo có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhất là với trẻ 5 tuổi chuẩn bị bước vào lớp một.

Thầy Thạo đã đặc biệt quan tâm đến giáo dục STEM vì thấy đây là cách giúp trẻ được hoạt động nhiều hơn để phát triển phẩm chất, năng lực. Thầy và các giáo viên trong trường đang tích cực tìm hiểu kỹ về giáo dục STEM để đẩy mạnh thực hiện trong các hoạt động dạy học.

"Tôi đã cùng phụ huynh lập nhóm zalo chung, thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh của các con để bố mẹ được biết. Bản thân là người dân tộc Thái lại tham gia giảng dạy học sinh đến từ 6 dân tộc khác nhau, có học sinh chưa sõi tiếng Kinh, nên tôi chủ động học nhiều thứ tiếng dân tộc để giao tiếp được với các con. Với trẻ mầm non việc dạy kiến thức, gắn với giáo dục việc bảo tồn và phát huy văn hóa của các dân tộc, lại rất ý nghĩa và hiệu quả vì đây là bậc học đầu đời, những hiểu biết này sẽ theo các em cả cuộc đời" - Thầy Thạo tâm sự

Chỉ sau gần 7 năm gắn bó với nghề dạy học cấp mầm non, thầy Hà Văn Thạo đã có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại C (năm 2019) và loại A (năm 2022), giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (năm học 2022 – 2023), nhiều lần được khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu, nổi trội, xuất sắc về hoạt động đoàn thể, xã hội, phục vụ cộng đồng; cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.