Vùng khó 'thấp thỏm' chờ điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Điểm thi vào lớp 10 đã được các trường THPT tại Điện Biên lần lượt cập nhật và công bố.
Thí sinh dự thi vào 10 tại Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông.
Thí sinh dự thi vào 10 tại Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông.

Tuy nhiên, thầy và trò ở nhiều địa bàn vùng khó lại “thấp thỏm” chờ điểm chuẩn.

Canh cánh nỗi lo

“Điểm thi khá thấp nên em có phần lo lắng. Thêm vào đó, cả 2 trường em đăng ký nguyện vọng năm nay đều có số thí sinh dự thi khá cao. Đơn cử như trường nội trú huyện, tỷ lệ chọi năm nay là 2,34. Giờ em chỉ hy vọng sẽ đỗ nguyện vọng 2 vào nội trú huyện, vì mặt bằng chung không quá cao”, Cống tâm sự.

Ngày 11/6, sau khi biết điểm thi thông qua danh sách được Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên cập nhật, sự lo lắng càng hiện rõ trên gương mặt em Ly Thị Cống, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông. Cống cho biết, em đăng ký thi tại Trường PTDTNT THPT huyện, với 2 nguyện vọng là vào Trường PTDTNT tỉnh và huyện. Tuy nhiên, tổng điểm cả 3 môn đạt được là 12,75 điểm. Biết điểm thi song lại chưa thể biết điểm chuẩn của ngôi trường mà mình đăng ký nên nữ sinh càng lo lắng.

Cũng như nhiều giáo viên chủ nhiệm lớp 9 trên địa bàn, thời điểm này cô Hoàng Thị Thịnh, Trường PTDTBT Tiểu học - THCS Tênh Phông (huyện Tuần Giáo) không khỏi hồi hộp. Năm học vừa qua, cô Thịnh chủ nhiệm lớp 9A, với hơn 30 học sinh. Liên tục theo dõi trang thông tin của các trường THPT nơi học sinh mình đăng ký thi tuyển vào 10, giờ có kết quả cô lại thêm phần lo lắng.

Theo phân tích của cô Thịnh, học sinh đa phần có hoàn cảnh khó khăn nên chủ yếu các em học hết lớp 9 là nghỉ học đi làm thuê, phụ giúp gia đình. Chưa kể, so với các vùng, miền thuận lợi khác, nhận thức của học sinh trên địa bàn có phần yếu hơn. Bởi vậy, rất ít em có nguyện vọng học tiếp lên lớp 10.

“Vận động các em học tiếp đã khó, năm nay lại mở rộng thêm trường tổ chức thi tuyển nên thời gian đầu học sinh lo lắng nhiều. Tôi phải liên tục động viên, khích lệ tinh thần. Đồng thời làm tốt công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp mới vận động được hơn 70% học sinh đăng ký thi vào 10. Tôi rất buồn nếu số này trượt nguyện vọng”, cô Thịnh giãi bày.

Đặc biệt, trong số học sinh thi vào 10, cô Thịnh lo lắng nhất đối với 1 học sinh nữ. “Mấy năm lên xã vùng cao công tác, đây là học sinh nữ đầu tiên mà tôi chủ nhiệm dự thi vào lớp 10. Vì thế, tôi mong em sẽ đạt nguyện vọng để tiếp tục con đường học tập. Đồng thời làm động lực cho học sinh nữ thế hệ sau”, cô Thịnh nói.

Học sinh, phụ huynh rà soát danh sách tên, phòng thi tại Trường THPT huyện Tuần Giáo. ảnh 1

Học sinh, phụ huynh rà soát danh sách tên, phòng thi tại Trường THPT huyện Tuần Giáo.

Thí sinh có nhiều lựa chọn

Năm 2023, Điện Biên có thêm 5 trường THPT các huyện tổ chức thi tuyển vào 10, nâng tổng số trường thi tuyển lên 19/33. Ngoài ra, đối tượng tuyển sinh cũng mở rộng hơn. Nhiều trường THPT cấp huyện trước đây chỉ tuyển một số khu vực, xã, thị trấn, nay được mở rộng ra toàn huyện.

Bên cạnh áp lực thi cử, ở góc độ chuyên môn, nhiều đánh giá cho rằng những thay đổi của năm nay cũng giúp thí sinh có thêm lựa chọn. Đơn cử, Trường Phổ thông DTNT tỉnh, năm nay, trường không tổ chức thi mà xét kết quả từ các huyện. Dựa trên điểm thi, nhà trường lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ. Chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành quy định là không quá 25% học sinh dân tộc thiểu số trong toàn tỉnh; 10% dân tộc Kinh thuộc các xã, thôn đặc biệt khó khăn; 65% dân tộc thiểu số phân bổ theo khu vực tại các huyện.

Thầy Vũ Trung Hoàn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thí sinh dự thi các trường PTDTNT được đăng ký 3 nguyện vọng. Trong đó nguyện vọng 1 vào Trường PTDTNT tỉnh; nguyện vọng 2 vào các trường nội trú cấp huyện và nguyện vọng 3 vào 1 trong số trường tổ chức thi tuyển.

“Điều này giúp thí sinh yên tâm hơn vì có thêm nhiều lựa chọn. Ngay khi có danh sách điểm, chúng tôi đã cập nhật lên website, trang mạng xã hội của nhà trường để các em có thể nắm bắt kịp thời. Từ đó cân đối điểm để chủ động chọn nguyện vọng”, thầy Hoàn cho hay.

Thứ tự xét tuyển từ cao xuống thấp cũng được áp dụng tương tự đối với các trường THPT: Lương Thế Vinh, thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Nậm Pồ, Trần Can, Mường Chà, Mường Nhé. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng mà nhiều thí sinh có điểm bằng nhau thì xét đến học lực, điểm trung bình năm lớp 9.

Theo ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên, hội đồng tuyển sinh các trường sau khi nhận kết quả thi tại sở GD&ĐT sẽ lập danh sách học sinh trúng tuyển theo Quy chế thi tuyển sinh rồi trình sở phê duyệt.

Thời gian duyệt kết quả trúng tuyển của các đơn vị cũng được cân đối thứ tự phù hợp để đảm bảo quyền lợi theo nguyện vọng mà thí sinh đăng ký. Trong đó, sớm nhất là Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, với thời gian trước ngày 14/6. Trường chậm nhất trước ngày 19/6 và thông báo kết quả xét nguyện vọng 2 trước ngày 22/6. Ngoài ra, sở thành lập 1 Hội đồng Chấm thi và 1 Hội đồng Phúc khảo bài thi. Nhiệm vụ của Hội đồng Chấm thi, Phúc khảo bài thi vận dụng theo các quy định tương ứng của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Trong đó, việc phúc khảo bài thi thực hiện trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày công bố điểm thi.

“Đây là khoảng thời gian để thí sinh sau khi biết điểm có thể cân đối, tính toán xem có nên phúc khảo và thực hiện các thủ tục liên quan. Nếu thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi thì nộp đơn về trường nơi mình đăng ký dự thi để được tiếp nhận và hướng dẫn”, ông Đoạt cho hay.

Thí sinh dự thi vào 10 tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Điện Biên). ảnh 2

Thí sinh dự thi vào 10 tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Điện Biên).

Xét tuyển theo thứ tự

Năm học này, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu) được giao tuyển sinh 210 học sinh với 6 lớp chuyên (mỗi lớp 35 học sinh) ở các môn: Toán, Lý, Hóa, Văn và Tiếng Anh. Trong đó, chuyên Tiếng Anh có 2 lớp, các môn còn lại 1 lớp.

Cô Hiệu trưởng Hồ Thanh An thông tin: “Việc thi tuyển được chúng tôi áp dụng trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, năm nay nhà trường chỉ tuyển 6 lớp chuyên mà không tuyển sinh các lớp không chuyên. Điều đó góp phần tạo điều kiện để chúng tôi tập trung đi sâu vào nâng cao chất lượng cho các học sinh lớp chuyên”.

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, thứ tự xét tuyển sẽ ưu tiên dành cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn rồi lần lượt đến các trường PTDTNT tỉnh, Trường PTDTNT huyện hoặc THPT DTNT Ka Lăng. Sau đó sẽ đến trường THPT và cuối cùng là Trung tâm GDTX - Hướng nghiệp tỉnh, Trung tâm GDNN - GDTX các huyện.

Theo đó, học sinh không trúng tuyển nguyện vọng vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được gộp chung danh sách xét nguyện vọng 1 vào các trường PTDTNT (tỉnh, huyện, Ka Lăng) hoặc trường THPT khác theo nguyện vọng 2. Việc xét tuyển phải theo đúng địa bàn tuyển sinh của từng trường. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng vào những trường PTDTNT sẽ gộp chung vào danh sách xét nguyện vọng 1 của các trường THPT theo nguyện vọng đăng ký tiếp.

Trường THPT Nậm Nhùn (Lai Châu) được giao 225 chỉ tiêu lớp 10 năm học 2023 - 2024. Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Minh Dương, hiện hệ thống trường chuyên và các trường DTNT đang xét tuyển. Trường sẽ tổ chức xét tuyển từ ngày 30/6 đến trước ngày 30/7.

Cụ thể, Trường THPT Nậm Nhùn có 2 hình thức xét tuyển (tuyển thẳng và thi tuyển). Trường tuyển thẳng đối với học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học, kỹ thuật và học sinh dân tộc thiểu số rất ít người như: Cống, Mảng đang sinh sống trên địa bàn huyện.

“Đối với những em thi tuyển, chúng tôi sẽ lấy theo tổng điểm các bài thi và điểm ưu tiên (nếu có) từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Học sinh trúng tuyển phải không có bài thi nào bị điểm 0”, thầy Dương cho biết.

Lần đầu tiên tổ chức kỳ thi vào 10, tỉnh Lai Châu đã tổ chức cách ly triệt để từ khâu ra đề. Công tác coi thi được đảm bảo an toàn, không có giáo viên coi thi, thí sinh vi phạm quy chế thi. Khâu chấm diễn ra nhanh gọn, chất lượng. Sở GD&ĐT đã giao Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục tổng hợp đề nghị phúc khảo bài thi.

“Kết quả chấm thi tương đối phù hợp và đúng với thực chất dạy và học trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại, qua kết quả cũng như nắm bắt dư luận xã hội, có thể khẳng định kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy chế. Sau 10 ngày công bố điểm thi, ngày 17/6, sở sẽ tổng hợp kết quả đề nghị phúc khảo và tổ chức phúc khảo theo đúng quy định”, ông Lò Việt Tuyển, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu chia sẻ.

Sở GD&ĐT Lai Châu sẽ đăng tải danh sách học sinh, điểm thi, điểm xét tuyển trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh (laichau.gov.vn), Trang Thông tin điện tử của Sở GD&ĐT (laichau.edu.vn) và trang tin các cơ sở giáo dục. Đồng thời, niêm yết công khai kết quả thi tuyển, xét tuyển tại cơ sở giáo dục ngay sau khi có kết quả tuyển sinh để học sinh có thể cập nhật.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.