Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Quặn lòng tiếng khóc "Con ơi, sao con lặng im?"

GD&TĐ - Cuối giờ chiều 26/3, tại bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh chỉ còn nạn nhân Trần Công Minh đang được tổ chức khâm liệm. Phía ngoài, ông Trần Ngọc Sỹ - bố của nạn nhân - vừa bắt xe từ Quảng Bình ra, chỉ biết khóc gọi tên con: Minh ơi, sao con lại lặng im, bố đau thắt lòng lắm con ơi…
Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Quặn lòng tiếng khóc "Con ơi, sao con lặng im?"
Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Quặn lòng tiếng khóc "Con ơi, sao con lặng im?" ảnh 1Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Quặn lòng tiếng khóc "Con ơi, sao con lặng im?" ảnh 2Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Quặn lòng tiếng khóc "Con ơi, sao con lặng im?" ảnh 3Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Quặn lòng tiếng khóc "Con ơi, sao con lặng im?" ảnh 4

Quặn lòng người thân

Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, những người công nhân của Tập đoàn Sam Sung (Hàn Quốc) tại khu kinh tế Formosa đang đứng ngồi bồn chồn. Suốt đêm qua, họ đã thức trắng, vật lộn với sắt, thép, và những khối bê tông nặng, kéo từng người anh em, từng người bạn ra khỏi đống đổ nát, đưa đến bệnh viện cấp cứu. Rồi lại giúp đỡ gia đình những nạn nhân xấu số đưa thi thể con, em họ ra về.

Anh Lê Viết Tiến (Thiệu Sơn, Thanh Hóa) khuôn mặt bơ phờ sau 1 đêm chứng kiến cảnh tượng đau thương, kinh hoàng: “Nghe tiếng sập cái rầm, tôi giật mình rợn cả người, đứng không vững, vì biết anh em mình đang làm việc ở đó. 

Chạy ra đến nơi, thấy toàn bộ giàn giáo đổ sập, tiếng la hét, kêu cứu khắp nơi, khung cảnh hết sức hỗn độn. Anh em công nhân chúng tôi lúc đó chỉ biết cố hết sức lực để kéo người bị thương ra khỏi đống đổ nát.”

Cả ngày hôm nay, anh Tiến cùng nhiều công nhân khác đứng trực ở sân bệnh viện, giúp đỡ, động viên, an ủi người nhà những nạn nhân xấu số: “Họ đều là anh em với chúng tôi cả. Chúng tôi vừa tìm kiếm, đưa họ ra khỏi đống bê tông, sắt thép, vừa hi vọng họ sẽ không sao, nhưng nhiều người đã chết, mình bê bết máu, biến dạng… đau đớn lắm”, anh nghẹn giọng.

Cuối giờ chiều 26/3, tại bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh chỉ còn nạn nhân Trần Công Minh đang được tổ chức khâm liệm, phía ngoài, ông Trần Ngọc Sỹ bố của nạn nhân vừa bắt xe từ Quảng Bình ra chỉ biết nhìn con qua cửa gọi tên con: Minh ơi!, sao con lại lặng im, bố đau thắt lòng lắm con ơi…

Trước đó, khoảng hơn 1 giờ sáng 26/3, vợ chồng ông Sỹ nhận được điện thoại báo tin con mình bị tai nạn ở công trường, cả hai vợ chồng lật đật bắt xe Hà Tĩnh, cầu mong con mình chỉ bị thương… 

Ra đến nơi, ông bà được mọi người đưa đến bệnh viện nhưng không phải vào phòng hồi sức cấp cứu mà lại đi ra phía nhà xác lạnh lẽo. Mẹ nạn nhân chỉ kịp thốt ra trời ơi rồi ngất lịm. 

Ngất lên ngất xuống, người mẹ già nói như hụt hơi: “Con vừa gọi điện về cho mẹ, nói mẹ ở nhà yên tâm, con đi làm kiếm tiền gửi về cho mẹ, chừ mà con nằm im không nói năng chi cả con ơi! Mẹ làm răng mà sống nổi đây...".

Đêm 25 đến rạng sáng 26/3, các nạn nhân tử vong đã được đưa về nhà xác của bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh để làm công tác khâm liệm trước lúc người nhà đến đón nhận để đưa các nạn nhân về quê an táng.

Ký ức kinh hoàng

May mắn thoát chết trong vụ sập giàn giáo kinh hoàng, bị gãy xương ở đùi và mông phải nằm cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, vẫn chưa hết bàng hoàng, công nhân Nguyễn Văn Bảo (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) kể lại: “Đây là hạng mục thi công giếng chìm, đê chắn sóng, công trình cảng biển Sơn Dương. Lúc đó, có hơn 40 công nhân đang thi công mái giàn phom (làm sạch những bê tông còn sót lại sau khi đã đúc xong một khối bê tông), tới khi hạ giàn xuống mới hạ được một đoạn thì tôi thấy rung lắc, lạo xạo.

Tuy nhiên, lúc đó anh em vẫn được lệnh chỉ huy là cho hạ xuống, hạ được thêm một đoạn thì trong tích tắc, cả giàn giáo đổ sập xuống. Tôi chỉ nghe tiếng kêu cứu thất thanh của rất nhiều người và trước mắt tôi là một đống đổ nát…”.

Nằm cạnh giường anh Bảo là nạn nhân may mắn Nguyễn Văn Tài (SN 1993, Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An). Anh Tài nhớ lại: Trong lúc chúng tôi đang thi công hạ giàn phom để đổ bê tông thì cả giàn phom hàng ngàn tấn sắt đổ sập xuống. Tôi may mắn bị kẹt vào những thanh sắt, thép nên khi bị rơi xuống, tôi vẫn tỉnh, la hét gọi người đến cứu. Cho đến tận bây giờ tôi vẫn không tin nổi là mình còn sống sót.

Anh Tài cho biết thêm: Vào trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn, công nhân chúng tôi đã cảm thấy có bất ổn về giàn giáo. Khi đang tiến hành mài thép ở phía trên giàn giáo, nhiều người đã hoảng sợ vì hai lần liên tiếp giàn giáo rung chuyển. 

Tai họa đã được báo trước nhưng không có một ai đi kiểm tra. Cho đến một lúc sau thì có một quản lý người nước ngoài đến chỉ đạo anh em chúng tôi: "Cứ làm đi, không phải lo gì, thế là mọi người làm tiếp. Thế rồi khoảng hơn 20 phút sau, cả giàn giáo bất ngờ đổ sập”.

Anh Cao Giang Nam (36 tuổi, Diễn An, Diễn Châu) đang chăm sóc cháu bị thương trong vụ sập giàn giáo xót xa: "Thật khủng khiếp, trong tích tắc mà tất cả đã sụp đổ, vùi lấp hết, xung quanh đầy tiếng la hét của công nhân. 

Tôi làm việc ca trước, nếu không có lẽ giờ này đã không ngồi đây. Những anh em công nhân bị nạn, họ làm ca 13h chiều đến 1h sáng, lúc bị nạn, chắc họ đang mệt lắm”!

Trung tá Vũ Thế Chiến (Lực lượng cứu hộ, cứu nạn quốc gia) cho biết: số liệu chính xác cuối cùng, vụ tai nạn sập giàn giáo ở khu công nghiệp Formosa (Kỳ Anh Vũng Áng, Hà Tĩnh) có 13 người tử vong, 28 người bị thương. 

Đến thời điểm hiện tại, những nạn nhân tử vong đã được đưa về quê nhà an táng, còn các nạn nhân bị thương đang được cấp cứu, theo dõi tại các bệnh viện ĐK Kỳ Anh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh… Một số nạn nhân nguy kịch đã được chuyển ra Hà Nội ngay trong đêm.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.