Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vụ sản phụ chết trên bàn mổ: Sở Y tế Hà Tĩnh lên tiếng

Gia Bách - 02/05/2019, 18:36 GMT+7 | Thời sự
Bệnh viện Đa khoa Hà TĩnhBệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Chờ kết luận

Chiều 2/5, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở đang yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thành lập hội đồng chuyên môn, báo cáo lại diễn biến, nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ N.T.H. (SN 1983), trú tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà tử vong sau khi mổ sinh con.

“Chúng tôi đã nắm được toàn bộ thông tin sự việc. Sở Y tế Hà Tĩnh đang yêu cầu phía bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá để báo cáo lại diễn biến ”, ông Châu cho biết.

Ngoài ra, trong thời gian chờ đợi kết luận của hội đồng chuyên môn, Sở cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phải có trách nhiệm thông tin nhanh về các vấn đề liên quan và có báo cáo gửi về Phòng Nghiệp vụ của Sở trước 11 giờ 30 phút ngày 2/5.

Cũng liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, con của chị H. đã được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để kiểm tra, theo dõi vì nghi bị tim bẩm sinh.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, Phó Trưởng khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, thời điểm sản phụ N.T.H. nhập viện có dấu hiệu chuyển sinh, tử cung chưa mở. Trong quá trình nhập viện đến khi có dấu hiệu chuyển sinh, sức khỏe của sản phụ hoàn toàn bình thường. Bác sĩ Thọ là người trực, còn bác sĩ Diệu là người mổ đẻ.

Cũng theo bác sĩ Thọ, trong quá trình chuyển dạ, ông có tư vấn cho gia đình là sinh mổ nhưng chưa chỉ định mổ. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày thì sản phụ H. có dấu hiệu vỡ ối, bắt đầu chuyển dạ. Đến 13 giờ cùng ngày, sản phụ H. có dấu hiệu suy hô hấp, tím tái, khó thở, nên các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, lấy thai.

“Sau khi mổ lấy thai, 1 giờ đầu, sản phụ hoàn toàn ổn định, diễn biến khá, sau đó xuất hiện rối loạn đông máu dẫn đến mất máu và chảy máu, trụy mạch. Bác sĩ đã xử lý cấp cứu, truyền máu, xử lý trụy mạch nhưng đến khoảng 17 giờ 20 phút cùng ngày sản phụ tử vong”, bác sĩ Thọ nói.

 Gia đình sản phụ H

Người nhà “tố” bác sĩ chủ quan

Anh Trần Quốc Hồng, chồng của sản phụ H. lại bức xúc cho biết, 8 giờ ngày 30/4, chị H. được gia đình đưa vào nhập viện. Trong suốt quá trình này, vợ anh có biểu hiện đau bụng dữ dội. Đến khoảng 11 giờ 40 phút cùng ngày, thấy vợ đau quằn quại, anh đã đi gọi bác sĩ. Sau khi đến thăm khám, bác sĩ Nguyễn Viết Thọ cho biết, tử cung sản phụ mới mở được 4 phân. Thấy sức khỏe của vợ không được tốt, anh Hồng đã nói với bác sĩ là có thuốc gì để truyền trợ sức cho sản phụ không.

Theo anh Hồng, sau đó, một bác sĩ tên Hà lấy thuốc và dây truyền cho vợ anh. Tuy nhiên, khi thuốc vừa chảy được khoảng 2 - 3 giọt thì mắt sản phụ có dấu hiệu lờ đờ, tay chân tím tái. Thấy vậy, bác sĩ gọi bệnh nhân nâng bụng lên để đo tim thai cho trẻ nhưng sản phụ không còn phản ứng. “Đáng ra lúc này bác sĩ phải mang đi cấp cứu ngay, nhưng người trực tên Hà cứ đứng gọi vợ tôi nâng bụng lên để đo tim thai. Vợ tôi có biết gì nữa đâu. Tôi chỉ nghe vợ thở một tiếng thở dài rồi bất tỉnh hoàn toàn. Cái chết của vợ tôi là do bác sĩ chủ quan không chỉ định mổ khi thấy sản phụ sức khỏe không tốt” - anh Hồng nói.

Cũng theo người chồng, đến khoảng 13 giờ 20 phút cùng ngày, sản phụ nguy kịch, bác sĩ cho thở bằng oxy và đưa đi mổ cấp cứu. Ca mổ hoàn thành, bé trai được đưa vào lồng kính để chăm sóc còn chị H. bị mất máu. Lúc này, bác sĩ kêu gọi mọi người hiến máu cứu sản phụ. Đến khoảng 16 giờ, bác sĩ thôngbáovới gia đình là sản phụ H. rơi vào tình huống xấu, không còn cách cứu chữa. Sau đó, vợ anh tử vong.

Trước việc người nhà tố bác sĩ chủ quan, không phát hiện được thai phụ khó sinh, cho chỉ định mổ mà để sản phụ chờ sinh, dẫn đến mất sức rồi tử vong, bác sĩ Thọ cho hay: “Sản phụ sinh con lần thứ 3, hai lần đầu đều sinh thường. Quá trình nhập viện, qua thăm khám, tất cả các xét nghiệm, điện tim và mọi thứ của sản phụ đều ổn định. Trước khi diễn biến xấu, bác sĩ không có chỉ định mổ. Còn nguyện vọng gia đình mà mổ thì phía bác sĩ sẽ mổ chứ không ai giữ làm gì cả”, bác sĩ Thọ lý giải.

Cũng theo vị bác sĩ, trường hợp sản phụ đã đẻ nhiều lần, lớn tuổi nếu sinh thường hay mổ cũng đều có nguy cơ băng huyết và không phải chẩn đoán trước sinh lúc nào cũng biết được đầy đủ. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm