Vụ QZ8501: Tập trung điều tra theo hướng sai sót của con người

Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia (NTSC) cho hay, họ đang tập trung điều tra thảm kịch QZ8501 theo 2 hướng: Sai phạm của con người và bản thân chiếc máy bay gặp trục trặc sau khi loại trừ yếu tố khủng bố.
Trưởng ban An toàn Giao thông Indonesia Tatang Kurniadi xem xét hộp đen máy bay QZ8501. Ảnh AP
Trưởng ban An toàn Giao thông Indonesia Tatang Kurniadi xem xét hộp đen máy bay QZ8501. Ảnh AP

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (NTSC) là cơ quan đang chịu trách nhiệm điều tra thảm kịch QZ8501 đâm xuống biển Java hôm 28.12.2014 khiến toàn bộ 162 người trên máy bay thiệt mạng hôm nay tuyên bố, họ sẽ công bố báo cáo điều tra sơ bộ vào ngày 28.1.

Sau quá trình phân tích ban đầu các hộp đen ghi lại giọng nói của các phi công trong buồng lái, các nhà điều tra cho biết, họ không phát hiện dấu hiệu cho thấy máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia gặp nạn là do yếu tố khủng bố và hiện đang điều tra các nguyên nhân khác.

"Chúng tôi không nghe thấy tiếng của bất kỳ ai khác (ngoài phi công). Cũng không có tiếng nổ hay vụ nổ nào xảy ra", ông Nurcahyo Utomo, thành viên của NTSC phát biểu trước báo giới.

Theo đó, ông Utomo xác nhận, hiện các nhà điều tra đang tập trung tìm hiểu 2 khả năng gây ra vụ tai nạn, một là sai phạm của con người, hai là chính bản thân chiếc máy bay gặp trục trặc. Tuy nhiên, ông Utomo không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về 2 hướng điều tra này.

Khi được hỏi, một điều tra viên khác của NTSC, ông Ertata Lananggalih cũng nhấn mạnh, họ sẽ không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về nội dung trong các hộp đen trước khi công bố báo cáo điều tra sơ bộ.

Trước đó, Cơ quan khí tượng của Indonesia đã công bố báo cáo kết luận, thời tiết xấu có thể đã gây ra vụ tai nạn.

Máy bay QZ8501 đâm xuống biển Java vào ngày 28.12.2014 khiến 162 người trên khoang tử nạn khi đang trên đường từ Surabaya, Indonesia tới Singapore với chặng bay kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ.

Hiện các hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp tục diễn ra trên biển Java, tuy nhiên, các thợ lặn vẫn chưa thể tiếp cận được với thân chiếc máy bay dù họ đã xác định được vị trí của nó. Những con sóng lớn cao tới 5 mét và dòng hải lưu chảy xiết đã khiến các thợ lặn hoàn toàn bất lực trong việc tới gần thân máy bay, được cho là còn chứa nhiều thi thể nạn nhân bị mắc kẹt.

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ mới chỉ trục vớt được 53 thi thể nạn nhân trôi nổi ở gần khu vực máy bay rơi.

Theo danviet
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.