Vụ phạt tiền thuế Bình Dương: Đại Nam nộp kho bạc trên 65,8 tỷ đồng

Liên quan đến vụ truy thu thuế và nộp phạt vi phạm hành chính lên đến 99,5 tỷ đồng theo lết luận thanh tra của tỉnh Bình Dương, đến chiều 19/8, Công ty Cổ phần Đại Nam cho biết đã chuyển vào Kho bạc nhà nước tỉnh Bình Dương trên 65,8 tỷ đồng.
Vụ phạt tiền thuế Bình Dương: Đại Nam nộp kho bạc trên 65,8 tỷ đồng
Vụ phạt tiền thuế Bình Dương: Đại Nam nộp kho bạc trên 65,8 tỷ đồng ảnh 1

Giấy ủy nhiệm chi từ Công ty CP Đại Nam do ông Phạm Minh Quang, Phó Tổng Giám đốc ký đóng dấu và được Ngân hàng Eximbank chuyển vào tài khoản kho bạc Bình Dương được ký vào chiều 19/8/2015.

Nội dung nộp tiền thuế và tiền phạt theo kết luận thanh tra số 2735/KL- UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Bình Dương. Giấy ủy nhiệm chi từ Công ty CP Đại Nam do ông Phạm Minh Quang, Phó TGĐ ký đóng dấu và được Ngân hàng Eximbank chuyển vào tài khoản kho bạc Bình Dương được ký vào chiều ngày 19/8/2015.
Ban giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam khẳng định trong số tiền 99,5 tỷ đồng truy thu và nộp phạt, ngoài số tiền trên 65,8 tỷ đồng đã nộp vào kho bạc; Đại Nam cũng đang làm thủ tục số tiền đã nộp thuế dự trên 30 tỷ đồng tại Cục thuế Bình Dương sẽ được khấu trừ để đảm bảo nộp đủ số tiền 99,5 tỷ đồng theo quy định của kết luận thanh tra. 
Giải trình về số tiền bị cơ quan chức năng truy thu và yêu cầu nộp phạt lên đến gần cả trăm tỷ đồng, ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP đại Nam cho rằng từ năm 2009 - 2014, Công ty Đại Nam đã được Tổng cục Thuế, Kiểm toán Nhà nước, Cục thuế tỉnh Bình Dương thanh tra, kiểm toán, kiểm tra theo nội dung cho doanh nghiệp được phân bố kinh phí chung trong hoạt động sản xuất kinh doanh; điều này cũng phù hợp với các Thông tư 130/2008/TT-BTC và Thông tư 123/2012/TT-Bộ Tài chính. 

Tuy nhiên, tại quyết định thanh tra trong năm 2015, do các cơ quan chức năng thực hiện tách ra từng khoản kinh doanh, chi phí trong tổng số hoạt động chung của doanh nghiệp trong nhiều năm dẫn đến nhiều số liệu chưa thống nhất, khiến các khoản được cho là chậm nộp thuế. 

Do việc tách từng danh mục của các khoản khác nhau, dẫn đến những khoản nộp thiếu và khoản nộp dư nên có việc hiện Đại Nam đang nộp dư khoảng trên 30 tỷ đồng tại Cục thuế Bình Dương. 

Trước đó, như TTXN đưa tin, sáng 19/8, UBND tỉnh Bình Dương đã thông báo công khai về kết luận thanh tra tại Công ty cổ phần Đại Nam. Theo kết luận thanh tra số 2735/KL-UBND ngày 13/8/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 8/1/2015 đến 13/5/2015 đoàn thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra toàn diện các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Đại Nam trong giai đoạn 1/1/2009 đến 31/12/2014, qua đó cho thấy Công ty cổ phấn Đại Nam đăng ký đi vào hoạt động từ năm 1996 và đến nay có các ngành hoạt động chính như kinh doanh địa ốc, nhà xưởng cho thuê, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, dân cư đô thị, hoạt động du lịch. 
Đặc biệt hoạt động của Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn hiến đã góp phần tạo mỹ quan đô thị của tỉnh Bình Dương.
Những năm gần đây công ty đã chấp hành cơ bản đúng các quy định pháp luật về hạch toán kế toán, về Luật thuế và các quy định khác có liên quan trong quá trình hoạt động. Ngoài kinh doanh công ty còn đóng góp hỗ trợ cho các hoạt động xã hội từ thiện như: Chương trình mổ tim; ủng hộ xây dựng trường học; hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo; hỗ trợ bão lụt.v.v. với tổng số kinh phí hỗ trợ từ năm 2009 đến 2013 là 11,9 tỷ đồng trong đó ngoài tỉnh hơn 7 tỷ đồng (đơn vị hạch toán vào chi phí quản lý). 
Tuy nhiên qua thanh tra toàn diện cho thấy công ty có một số thiếu sót chưa thực hiện đúng pháp luật về đất đai; về chấp hành quy định pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản; về chấp hành quy định pháo luật về môi trường, tài nguyên nước; về chấp hành quy định pháo luật trong qua trình hoạt động sản xuất kinh doanh; việc chấp hành kết luận, kiến nghị sau thanh tra. 
Từ kết quả thanh tra, Đại Nam bị truy thu thuế và xử phạt 97 tỷ 750 triệu đồng do đơn vị phản ánh vào tài khoản chưa đúng bản chất nghiệp vụ kinh tế phát sinh, việc hạch toán còn một số bút toán chưa đúng nguyên tắc tài chính, chưa chấp hành đúng trình tự hạch toán kế toán theo chế độ kế toán hiện hành, sử dụng văn bản đã hết hiệu lực; việc phân bổ chi phí chưa đúng quy định; vi phạm một số quy định phát luật về Luật thuế làm giảm số thuế phải nộp. 
Về xây dựng cơ bản, công ty có 4 công trình có thay đổi so với giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng về số tầng, diện tích xây dựng; 167 hạng mục công trình (công trình phụ, tạm và một số kiến cố) đã xây dựng hoàn chỉnh nhưng không lập thủ tục xin phép xây dựng và đăng ký sở hữu công trình… Các vi phạm này bị phát hành chính 190 triệu đồng. Tổng hợp số tiền truy thu và phạt tiền thuế lên đến 99,5 tỷ đồng.
Theo baotintuc
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.