Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Bí thư Tình ủy Hòa Bình họp chỉ đạo thu hồi hồ Đồng Bài

GD&TĐ - Sau khi Báo GD&TĐ có loạt bài cho thấy Viwasupco đang sử dụng "chùa" hồ Đồng Bài làm hồ lắng tự nhiên, hồ không nằm trong hạng mục xây dựng dự án, mất an toàn về nguồn nước thô. Ngày 25/10, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp, trong đó chỉ đạo rõ ViWasupco phải xây dựng hộ lắng riêng, khép kín, có kế hoạch trả lại hồ Đồng Bài cho tỉnh Hòa Bình. Chỉ đạo quyết liệt này của Tỉnh ủy Hòa Bình được dư luận đồng tình ủng hộ.
Con đường kênh nước sạch từ sông Đà đến hồ Đầm Bài đi vào Nhà máy nước sạch sông Đà lộ thiên.
Con đường kênh nước sạch từ sông Đà đến hồ Đầm Bài đi vào Nhà máy nước sạch sông Đà lộ thiên.

Ngày 25/10, Tỉnh ủy Hòa Bình đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần nước sạch sông Đà và cho ý kiến về một số vấn đề, nội dung liên quan đến sự cố ô nhiễm nguồn nước tại Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Tại buổi làm việc này, ông Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, đã yêu cầu Công ty nước sạch sông Đà xác định thời hạn cụ thể để trả hồ Đồng Bài cho tỉnh quản lý, sử dụng, phục vụ sản xuất...

Bí thư tỉnh Hòa Bình cho rằng đây là sự cố rất nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân TP Hà Nội và cũng là bài học cho Nhà máy xử lý cung cấp nước sạch về vấn đề đảm bảo an toàn nguồn nước. Do vậy, các ngành chức năng của tỉnh Hòa Bình cần soát lại công tác đảm bảo an toàn nguồn nước đối với các công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân.

 “Để đảm bảo an toàn nguồn nước, trước mắt cũng như về lâu dài, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cần phải đầu tư xây dựng hệ thống ống dẫn nước kín từ sông Đà về nhà máy. Không dùng kênh dẫn nước hở như hiện nay và không sử dụng nguồn nước sông Đà thông qua hồ Đồng Bài cho sản xuất” – ông Bùi Văn Tỉnh nêu rõ tại buổi làm việc.

Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Bí thư Tình ủy Hòa Bình họp chỉ đạo thu hồi hồ Đồng Bài ảnh 1

Hồ Đồng Bài, các đường chỉ màu xanh là suối và khe nước (có nước sinh hoạt của người dân) chảy vào hồ, không phải nước sông Đà.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cũng yêu cầu công ty sớm xác định thời hạn cụ thể để trả hồ Đồng Bài cho tỉnh quản lý, sử dụng đúng công năng, phục vụ sản xuất...Công ty cổ phần nước sạch sông Đà khẩn trương xây dựng hệ thống ống dẫn nước thô kín khi đầu tư mở rộng Nhà máy giai đoạn II, cũng như thay thế hệ thống kênh dẫn hiện tại bằng hệ thống ống dẫn kín.

Đồng thời, UBND tỉnh Hòa Bình sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có quy hoạch sử dụng nước sông Đà; các cơ quan quản lý của tỉnh nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm hành chính (nếu có) liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường của Công ty. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình để tăng cường sự quản lý Nhà nước đối với việc đảm bảo an toàn nguồn nước.

Bên cạnh đó, Bí thư tỉnh Hòa Bình yêu cầu các Nhà máy xử lý nước sạch của tỉnh phải xây dựng, lắp đặt hệ thống quan trắc nguồn nước thô đầu vào, rà soát lại các nguồn cấp nước đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh; xây dựng quy chế bảo vệ nguồn nước cũng như đề xuất quy hoạch các khu vực có nguồn nước an toàn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, cần xác định vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước phải đặt lên hàng đầu.

Trước đó, Báo GD&TĐ có loạt bài phản ánh về việc nhóm lợi ích tư nhân đang "ăn không" ở hồ Đồng Bài khi sử dụng hồ này làm hồ lắng tự nhiên, không nằm trong hạng mục xây dựng dự án, gây mất an toàn về nguồn nước thô.

Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?