Vụ nữ sinh bị bạn đánh chấn động não ở Thừa Thiên - Huế: Xử nghiêm để răn đe

GD&TĐ - Do mâu thuẫn với nhau trên mạng xã hội, 1 nữ sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế bị bạn học cùng trường dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu dẫn đến chấn động não, ám ảnh không dám đến trường.
Trường THPT Hương Trà (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) - nơi nữ sinh N. đang theo học.
Trường THPT Hương Trà (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) - nơi nữ sinh N. đang theo học.

Mâu thuẫn trên mạng xã hội

Theo ông Lê Thân - Hiệu trưởng Trường THPT Hương Trà (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhà trường đang tích cực phối hợp với công an địa phương để làm rõ sự việc nữ sinh L.T.Y.N. (SN 2006), bị bạn cùng trường đánh đến nhập viện.

Theo lời kể của bà Lê Thị X. phụ huynh của em N. (SN 1967, trú Tổ dân phố Long Khê, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) cho biết, N. vừa được xuất viện sau thời gian dài điều trị do chấn động não. Mặc dù đã xuất viện về nhà nhưng nữ sinh này vẫn đang mang tâm lý sợ hãi, không muốn đến trường.

Theo bà X., trước đó, ngày 6/3, nữ sinh này nhận được tin nhắn của bạn cùng trường là L.N.Q.Tr., một học sinh cùng khối lớp 10 đã hẹn gặp nhau ở công viên Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) để nói chuyện. Khi thấy em N. đến tại công viên thì Tr. bất ngờ lao vào đánh tới tấp bằng mũ bảo hiểm.

Chưa dừng lại, đến trưa ngày 7/3, trên đường đi học về, em N. tiếp tục bị Tr. cùng đám bạn chặn đường dùng mũ bảo hiểm đánh đến chảy máu ở đầu.

“Trưa đó, khi về đến đầu ngõ, thấy con khóc, đầu đầy máu rồi choáng váng, sau đó ngất lịm nên cả nhà vội đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà. Sau đó, cháu được chuyển tuyến lên Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) trong tình trạng chấn động não và phải điều trị gần nửa tháng mới được xuất viện”, phụ huynh của nữ sinh N. cho biết thêm.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Lê Thân - Hiệu trưởng Trường THPT Hương Trà (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị đang làm báo cáo Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế và UBND thị xã Hương Trà, về việc một nữ sinh lớp 10 bị bạn cùng trường dùng mũ bảo hiểm đánh dẫn đến chấn động não.

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Hương Trà, trước khi xảy ra sự việc trên, em Tr. có biểu hiện trầm cảm nên gia đình xin nhà trường cho em nghỉ một thời gian để đi điều trị chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, khi đến điều trị tại bệnh viện các bác sĩ đề nghị cho Tr. đi học lại vì nếu nghỉ dài ngày, bệnh của cháu có thể trở nặng thêm. Vì vậy, nhà trường đồng ý cho cháu quay trở lại trường.

Theo ông Thân, sự việc nữ sinh L.T.Y.N. (SN 2006), bị bạn cùng trường đánh đến nhập viện, xảy ra ngoài khuôn viên nhà trường, trong thời gian dạy học online.

“Sau khi vụ việc xảy ra, Ban giám hiệu nhà trường đã mời phụ huynh em Tr. và gia đình cháu N. đến làm việc. Tại đây, đơn vị đã xác định được nguyên nhân ban đầu là do 2 học sinh này xảy ra mâu thuẫn, xích mích nhau trên mạng xã hội nên dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm đã đến nhà em N. để thăm hỏi, động viện em và gia đình”, ông Thân cho biết.

Ông Thân thông tin thêm, sau khi hoàn thành thủ tục đơn vị sẽ gửi tờ trình báo cáo vụ việc cho lãnh đạo Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế và UBND thị xã Hương Trà.

Đồng thời, Công an thị xã Hương Trà cũng có giấy mời gửi phụ huynh 2 em và đại diện Ban giám hiệu nhà trường đến để xử lý vụ việc.

Vụ nữ sinh bị bạn đánh chấn động não ở Thừa Thiên - Huế: Xử nghiêm để răn đe ảnh 1
Bà Lê Thị X. phụ huynh của em N. cho biết, mặc dù được xuất viện về nhà nhưng nữ sinh này vẫn đang mang tâm lý sợ hãi, không muốn đến trường.

Xử để răn đe, giáo dục học sinh

Liên quan đến vấn đề nữ sinh trên địa bàn tỉnh bị bạn học cùng trường dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu dẫn đến chấn động não, ám ảnh không dám đến trường;  Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Ban giám hiệu Trường THPT Hương Trà xử lý nghiêm vụ việc để răn đe, giáo dục học sinh tránh tình trạng bạo lực học đường diễn ra.

Sau khi nắm được thông tin, Sở đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THPT Hương Trà phải tập trung làm việc kỹ, xử lý nghiêm để tăng cường răn đe, giáo dục học sinh.

Ngoài ra, nhà trường phối hợp với địa phương, phụ huynh theo dõi chăm lo tốt để học sinh sớm được trở lại trường an toàn. Bên cạnh đó, hỗ trợ tích cực cho học sinh theo kịp chương trình sau khi điều trị xong.

Nhằm làm rõ một số tình tiết liên quan đến những vụ bạo lực học đường liên tiếp xảy trên địa bàn, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị đã có nhiều chỉ đạo nhưng hiệu quả vẫn chưa triệt để.

Nói về nguyên nhân tình trạng bạo lực học đường, Giám đốc Sở cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân, quan trọng là công tác phối hợp.

“Sở sẽ sớm khẩn trương tổ chức hội nghị liên ngành cùng chính quyền các địa phương để có các biện pháp ngăn ngừa và phối hợp giáo dục hiệu quả. Trong đó, vai trò quan trọng nhất là của ban giám hiệu và các tổ chức trong nhà trường, các đơn vị cần phải theo sát kỹ diễn biến học sinh hàng ngày tại trường để có các biện pháp phòng ngừa từ xa.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường diễn ra, nếu phát hiện thông tin học sinh có mâu thuẫn trên mạng xã hội, trong sinh hoạt trên lớp, nhà trường phải theo dõi, đón đầu, làm việc với phụ huynh để kịp thời ngăn chặn”, ông Tân nhấn mạnh.

Ban tổ chức trao giải cuộc thi Sức sống mới từ phế thải.

Sôi nổi ngày hội tái chế

GD&TĐ - TP Mỹ Tho (Tiền Giang) vừa tổ chức ngày hội tái chế chất thải với chủ đề “Không rác thải”.