Vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh: Chuyển thêm 1 bệnh nhi rất nặng lên TPHCM

GD&TĐ - 1 trong 2 bệnh nhi tiên lượng rất nặng vừa được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) để tiếp tục điều trị.

Đã có hơn 500 ca nhập viện điều trị liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mì ở TP Long Khánh.
Đã có hơn 500 ca nhập viện điều trị liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mì ở TP Long Khánh.

Tối 4/5, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai đang điều trị cho 13 bệnh nhi liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai). Trong đó, có 4 bệnh nhi khác tiên lượng nặng và 2 bệnh nhi tiên lượng rất nặng, phải thở máy, lọc máu, vận mạch…

Trường hợp 1 là bệnh nhi 5 tuổi rưỡi nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, sốc nhiễm trùng nặng. Trường hợp 2 bệnh nhi bị sốc nặng.

Theo BS Quang, các bác sĩ tiến hành hội chẩn, lọc máu để cố gắng kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhi. Mặc dù huyết động học của 2 bệnh nhi tạm ổn định nhưng bé 5 tuổi rưỡi tình trạng đang rất nguy kịch.

“Trước tình hình này, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn trực tuyến, thống nhất chuyển bệnh nhi 5 tuổi rưỡi đang rất nguy kịch đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để tiếp tục điều trị. Hiện, các bác sĩ tại đây đang nỗ lực kiểm tra, đánh giá lại tình trạng của bệnh nhi và hội chẩn các giải pháp cứu chữa”, BS Quang chia sẻ.

Tiệm bánh mì Băng nằm ở địa chỉ 148/18 Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, Thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Tiệm bánh mì Băng nằm ở địa chỉ 148/18 Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, Thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Là thành viên trong đoàn bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hỗ trợ điều trị bệnh nhi, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) đánh giá, hiện nay, tình hình máy móc, trang thiết bị, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng Nai đầy đủ, đáp ứng đủ điều kiện để điều trị cho các bệnh nhi.

“Tuy nhiên, để động viên tinh thần cũng như phòng trường hợp xấu nhất, có nhiều ca trở nặng. Đoàn bác sĩ từ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có mặt chiều 3/5 để đồng hành, hỗ trợ, hội chẩn và điều trị cho các bệnh nhi cùng đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng Nai. Hy vọng, mọi chuyện sẽ ổn và sẽ không có ca nào nặng thêm”, BS Hùng thông tin.

Trước đó, cũng liên quan đến vụ ngộ độc trên, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận điều trị bệnh nhi 13 tuổi. Sau quá trình điều trị hiện bệnh nhi sinh hiệu ổn, tỉnh táo, hết sốt. Như vậy, liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mì ở TP Long Khánh, hiện Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị cho 2 bệnh nhi.

Như Báo Giáo dục và Thời đại đưa tin, theo báo cáo của đại diện tiệm bánh mì Cô Băng, trong ngày 30/4, tiệm phục vụ khoảng 1.000 ổ bánh mì thịt và khoảng 500 ổ bánh mì thịt từ 6 giờ đến 8 giờ ngày 1/5. Sau ăn bánh mì khoảng 4 đến 8 giờ thì xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt… Một số trường hợp đã tự mua thuốc uống tại nhà và nhập viện vào sáng 1/5.

Tiệm bánh mì Băng nằm ở địa chỉ 148/18 Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai); mỗi ngày kinh doanh trên 1 ngàn ổ bánh mì.

Tiệm phục vụ 2 buổi/ngày. Buổi sáng từ 6 giờ đến 9 giờ, buổi chiều từ 15 giờ đến 19 giờ. Nguyên liệu được sơ chế và chế biến tại tiệm.

Tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.

Bước đầu xác định, tất cả các bệnh nhân đều có ăn bánh mì thịt của tiệm bánh mì Cô Băng. Thời gian ăn bánh mì từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 30/4.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.