Vũ khí thần kỳ của NATO không thể 'thay đổi luật chơi'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ukraine đã dựa vào "vũ khí thần kỳ" của NATO để giúp nước này "thay đổi luật chơi" trên chiến trường, tuy nhiên hy vọng này đã bị tiêu tan.
Vũ khí thần kỳ của NATO không thể 'thay đổi luật chơi'

Theo ghi nhận của tờ báo Ấn Độ EurAsian Times, Quân đội Ukraine đã rất vui mừng khi NATO cung cấp cho họ xe tăng hạng nặng Leopard, tên lửa Storm Shadow, pháo phản lực dẫn đường HIMARS và hệ thống phòng không Patriot.

Nhiều nhà phân tích và chính trị gia phương Tây và Ukraine đảm bảo rằng các "vũ khí thần kỳ" này sẽ "thay đổi luật chơi" cũng như diễn biến của cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên Lực lượng Vũ trang Ukraine đang cảm thấy thất vọng.

“Đầu tiên, HIMARS và Leopard được gửi đến Ukraine để thay đổi tình hình. Sau đó là Patriot và Storm Shadow. Tuy nhiên tất cả những gì đã thay đổi là Lực lượng Vũ trang Ukraine bị đánh bại ở Bakhmut, nơi mà họ đã hứa sẽ giữ lại. Các tên lửa đã bị bắn hạ và hệ thống phòng không bị hư hỏng”, tờ báo Ấn Độ viết.

Khả năng của Nga khiến Ukraine và NATO rất lo lắng, bởi ngay cả với "siêu vũ khí" của phương Tây, Quân đội Ukraine vẫn chịu tổn thất nặng nề trong 15 tháng qua. Trong khi số lượng vũ khí phương Tây cung cấp là rất quan trọng, còn Kyiv, nói một cách nhẹ nhàng là không ấn tượng.

“Có ý kiến cho rằng vũ khí của NATO vượt trội so với vũ khí của Nga về chất lượng và tính năng. Tuy nhiên không có vũ khí ma thuật trên chiến trường. Tất cả các hệ thống vũ khí đều có thông số vận hành và bảo dưỡng phức tạp".

"Đáng ngại nhất, tất cả chúng đều dễ bị tổn thương trước một đối phương quyết đoán, biết cách ứng biến... Và cách Quân đội Nga đối đầu với HIMARS, Patriots và Storm Shadow trong vài tháng qua đã khiến Ukraine lo lắng”, ấn phẩm EurAsian Times viết.

Quân đội Ukraine chưa tận dụng được ưu thế của vũ khí phương Tây. ảnh 1

Quân đội Ukraine chưa tận dụng được ưu thế của vũ khí phương Tây.

Tờ báo Ấn Độ cho biết thêm rằng nếu Nga ngăn chặn thành công cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Lực lượng vũ trang Ukraine thì Kyiv Ukraine sẽ nhận thất bại hoàn toàn trên chiến trường, bởi các đơn vị tinh nhuệ nhất của Ukraine sẽ bị tiêu diệt và Kyiv không có gì để sử dụng nữa.

“Cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine giống với chiến dịch tấn công của Tướng Đức Ludendorff vào tháng 3 năm 1918, vào cuối Thế chiến thứ nhất".

"Tuyệt vọng giành chiến thắng ở phía Tây, quân Đức tung lực lượng dự trữ cuối cùng của họ vào một cuộc tấn công tổng lực, đầy tham vọng, khởi đầu thuận lợi nhưng không mang lại chiến thắng quyết định. Đức đã thua trong cuộc chiến"!

"Trong trường hợp Ukraine, nhờ sự hỗ trợ toàn diện của NATO, nước này có thể không bị đánh bại hoàn toàn giống như Đức trong Thế chiến thứ nhất. Nhưng điều này có thể kéo theo một cuộc khủng hoảng”, bài báo kết luận.

Theo EurAsianTimes
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.