10 thành phố du học tốt nhất Châu Âu năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để giảm bớt quá trình ra quyết định, bài viết này đã tổng hợp danh sách 10 thành phố tốt nhất ở Châu Âu để đi du học trong năm 2023.
10 thành phố du học tốt nhất Châu Âu năm 2023

Châu Âu cho đến nay là một trong những khu vực du học phổ biến nhất trên thế giới. Với tất cả các lựa chọn đáng kinh ngạc, việc quyết định sống và học tập ở quốc gia nào, chứ chưa nói đến thành phố, có thể là một thách thức. Mỗi quốc gia có một nền văn hóa và sức hấp dẫn độc đáo, và các lựa chọn dường như là vô hạn. Đây là danh sách tổng hợp những địa điểm được xếp hạng phổ biến nhất và thực sự thú vị để trải nghiệm trên khắp Châu Âu dành cho bạn.

Lisbon, Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có thể là một trong những quốc gia nhỏ nhất Châu Âu, nhưng nó chứa đựng nhiều nét đặc sắc và thủ đô Lisbon là nơi tốt nhất để trải nghiệm điều đó. Lisbon là nơi sinh sống của nửa triệu cư dân, khiến nó đủ nhỏ để đi bộ khám phá nhưng đủ lớn để không bao giờ hết việc để làm. ảnh 1

Bồ Đào Nha có thể là một trong những quốc gia nhỏ nhất Châu Âu, nhưng nó chứa đựng nhiều nét đặc sắc và thủ đô Lisbon là nơi tốt nhất để trải nghiệm điều đó. Lisbon là nơi sinh sống của nửa triệu cư dân, khiến nó đủ nhỏ để đi bộ khám phá nhưng đủ lớn để không bao giờ hết việc để làm.

- Các trường đại học hàng đầu: University of Lisbon (thứ 335), Universidade Nova de Lisboa (thứ 339)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 1750-3500€ ($1,757-3,494)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 1418€ ($1,416)

Nhiều sinh viên quốc tế đến từ châu Âu bị thu hút bởi thời tiết dễ chịu và bầu không khí thoải mái của thủ đô Bồ Đào Nha, khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để du học và gặp gỡ những người bạn mới từ khắp nơi trên thế giới. Chưa kể, chi phí sinh hoạt thấp không có nghĩa là mức sống thấp. Bạn sẽ kiếm được nhiều món ăn ngon, chỗ ở xinh xắn và phương tiện giao thông đáng tin cậy.

Đi bộ xuống những con đường lát đá cuội của những đại lộ rợp bóng cây ở Lisbon sẽ đưa bạn qua quá khứ lịch sử phong phú của Bồ Đào Nha. Nghệ thuật ở khắp mọi ngóc ngách trong thành phố ven sông này, từ nghệ thuật đường phố đầy màu sắc đến mặt tiền lát gạch màu kẹo rực rỡ của các tòa nhà ở trung tâm thành phố.

Âm thanh vang dội của nhạc Fado truyền thống của Bồ Đào Nha và mùi thơm của những món ăn ngon như gà Piri Piri và bánh ngọt pastéis de nata (bánh sữa trứng) mới nướng tỏa khắp các con phố. Lisbon là một lựa chọn tuyệt vời để học tập nếu bạn có ngân sách eo hẹp; chi phí sinh hoạt ở đây thấp hơn nhiều so với nhiều thành phố thủ đô khác ở châu Âu.

Berlin, Đức

Là thủ đô của nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Berlin có tầm quan trọng lớn trong khu vực. Nổi tiếng với quá khứ lịch sử, có rất nhiều nơi trên khắp thành phố để giáo dục bản thân về lịch sử của Đức và Châu Âu nói chung. ảnh 2
Là thủ đô của nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Berlin có tầm quan trọng lớn trong khu vực. Nổi tiếng với quá khứ lịch sử, có rất nhiều nơi trên khắp thành phố để giáo dục bản thân về lịch sử của Đức và Châu Âu nói chung.

- Các trường đại học hàng đầu: Freie Universitäet Berlin (thứ 118), Humboldt-Universität zu Berlin (thứ 131), Technische Universität Berlin (thứ 158)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 3,960€ ($3,958)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 1.829€ ($1.829)

Lịch sử đã định hình Berlin thành một thành phố độc đáo và tuyệt vời không thể diễn tả như ngày nay. Đây là một nơi tuyệt vời cho sinh viên quốc tế nhờ sự đa dạng và nhiều điểm tham quan cũng như nhiều hoạt động cho mọi người thưởng thức.

Là nơi sinh sống của hơn 3,5 triệu cư dân, thành phố này có một hệ thống giao thông công cộng nổi bật sẽ cho phép bạn trải nghiệm mọi ngóc ngách. Là thủ đô, Berlin là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu của Đức, là một trong những trường tốt nhất ở châu Âu và thế giới.

Chi phí hàng ngày trong thành phố có thể đắt hơn một chút so với các thành phố khác ở châu Âu, nhưng có rất nhiều cách để tận hưởng mọi thứ mà Berlin cung cấp với ngân sách tiết kiệm. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ rẻ tiền, hãy nhớ thử món cà ri, món ăn ngon tuyệt với sự kết hợp hoàn hảo giữa xúc xích Đức và nước sốt cà ri đậm đà của Nam Á.

Cho dù bạn thích cuộc sống về đêm, các điểm tham quan lịch sử hay những quán cà phê thú vị, bạn sẽ không bao giờ hết việc để làm ở Berlin.

Berlin không phải là thành phố tuyệt vời duy nhất ở Đức, vì vậy hãy chắc chắn khám phá tất cả các thành phố tuyệt vời khác để học tập tại Đức.

Florence, Ý

Florence là thủ đô nghệ thuật của Ý, chắc chắn bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh, tác phẩm điêu khắc và kiến trúc lộng lẫy. ảnh 3

Florence là thủ đô nghệ thuật của Ý, chắc chắn bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh, tác phẩm điêu khắc và kiến trúc lộng lẫy.

- Trường đại học hàng đầu: Đại học Florence (thứ 460)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 1.463€ ($1.462)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 1,4750€ ($1,474)

Khi hình dung về việc học tập ở Ý, sinh viên có thể nghĩ ngay đến vẻ huy hoàng cổ kính của Rome hay sự quyến rũ của Milan. Tuy nhiên, Florence vượt qua cả hai để trở thành thành phố tốt nhất ở Ý để du học. Mặc dù nhỏ hơn, chỉ với hơn 382.000 cư dân một chút, Florence mang trong mình vẻ đẹp, sự quyến rũ và lịch sử.

Bạn chắc chắn sẽ bị lạc trong vẻ tráng lệ của những thắng cảnh nổi tiếng của Florence như Nhà thờ Duomo mang tính biểu tượng hay Vương cung thánh đường San Lorenzo. Florence cũng là một trung tâm học thuật vì đây là nơi có nhiều trường đại học. Bạn sẽ tìm thấy một lượng lớn sinh viên trong thành phố, khiến nó trở thành một nơi tuyệt vời để gặp gỡ các sinh viên quốc tế khác.

Nép mình ở trung tâm của Tuscany, Florence chỉ cách các thành phố thú vị khác như Bologna, Milan, Rome và Naples một chuyến tàu. Hệ thống đường sắt được kết nối tốt của Ý và kích thước tương đối nhỏ cho phép bạn thực hiện vô số chuyến đi trong ngày và cuối tuần.

Paris, Pháp

Hàng ngàn nhà văn đã cố gắng gói gọn Paris và bản chất của nó chỉ trong một vài từ ngắn gọn, nhưng hầu như không thể làm được điều đó. ảnh 4

Hàng ngàn nhà văn đã cố gắng gói gọn Paris và bản chất của nó chỉ trong một vài từ ngắn gọn, nhưng hầu như không thể làm được điều đó.

- Các trường đại học hàng đầu: Em Normandie Business School (thứ 72), Institut Polytechnique de Paris (thứ 48)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 15,428€ ($15,407)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 1.901€ ($1.899)

Không thể phủ nhận rằng Paris rất rộng lớn và có thể khiến bạn choáng ngợp nhưng cũng đầy hồi hộp. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến các con phố thẩm mỹ - cả khách du lịch và sinh viên. Là một thủ đô lớn, Paris là nơi sinh sống của nhiều người nước ngoài và sinh viên quốc tế từ khắp châu Âu và hơn thế nữa. Bạn sẽ không gặp khó khăn khi gặp gỡ những người mới khi đi du học ở đó.

Tràn ngập những kho tàng nghệ thuật vô giá, ẩm thực lâu đời, lịch sử phong phú và phép thuật – Paris có tất cả và hơn thế nữa. Có vô số việc phải làm và bạn sẽ không bao giờ cạn ý tưởng về những việc cần làm bên ngoài lớp học.

Là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất ở châu Âu, Paris có nhiều công ty và chương trình lâu đời cung cấp các khóa học cho sinh viên quốc tế, khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt đẹp để học tập và là một nơi học tập phong phú.

Praha, Cộng hòa Séc

Praha thực sự trông giống như một câu chuyện cổ tích của Disney - đặc biệt là trong những tháng mùa đông đầy tuyết. ảnh 5

Praha thực sự trông giống như một câu chuyện cổ tích của Disney - đặc biệt là trong những tháng mùa đông đầy tuyết.

- Các trường đại học hàng đầu: Univerzita Karlova (255), Đại học Hóa học và Công nghệ, Praha (thứ 358), Đại học Kỹ thuật Czech tại Praha (thứ 378)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 108,000Kč ($4,436)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 33,626Kč ($1,379)

Thành phố với hàng trăm ngọn tháp và những mái nhà lát gạch màu cam này chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Praha thực sự là một nơi tuyệt vời để làm việc, sinh sống và đặc biệt là để học tập đầy thú vị.

Praha là nơi có trường đại học lâu đời nhất và là một trong những trường đại học tốt nhất ở Trung Âu, Đại học Karlova. Vì hầu hết người dân ở thủ đô đều nói được một ít tiếng Anh nên nhiều trường đại học và chương trình cung cấp nhiều môn học cho sinh viên quốc tế.

Ngoài học thuật, Praha còn có cuộc sống về đêm và âm nhạc sôi động. Bạn sẽ tìm thấy nhiều địa điểm độc đáo để ra ngoài và trải nghiệm văn hóa Séc, nhưng nhiều địa điểm tốt nhất nằm khuất dưới lòng đất hoặc cách xa trung tâm thành phố trong các khu dân cư xa xôi như Žižkov. Sinh viên yêu thích Praha vì chi phí sinh hoạt hợp túi tiền. Thực phẩm, nhà ở và giải trí đều có thể được tìm thấy với mức giá mà bất kỳ sinh viên có ngân sách hạn hẹp nào cũng sẽ đánh giá cao.

Các điểm tham quan ở Praha thực sự đầy cảm hứng, với kiến trúc tuyệt đẹp độc nhất vô nhị ở trung tâm châu Âu. Thức ăn cũng ngon một cách đáng kinh ngạc và bạn không thể quên bia - Cộng hòa Séc là nơi sản sinh ra pilsner.

Amsterdam, Hà Lan

Đi bộ một quãng ngắn xuống những con kênh rợp bóng mát của Amsterdam chắc chắn sẽ đánh cắp trái tim của bất kỳ ai. ảnh 6

Đi bộ một quãng ngắn xuống những con kênh rợp bóng mát của Amsterdam chắc chắn sẽ đánh cắp trái tim của bất kỳ ai.

- Các trường đại học hàng đầu: University of Amsterdam (thứ 58), Vrije Universiteit Amsterdam (thứ 214)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 6.000 - 15.000€ ($5,989-14,972)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 2.494€ ($2.491)

Thành phố này có rất nhiều điều thú vị và có lối sống thoải mái. Thành phố không quá lớn và có thể dễ dàng đi bộ hoặc nếu bạn muốn sống như người địa phương, hãy đi bằng xe đạp.

Có một nền văn hóa âm nhạc sôi động, làm cho nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để đi du học với tư cách là một sinh viên quốc tế. Nếu cuộc sống về đêm không phải là ưu tiên của bạn, thì có rất nhiều quán cà phê ấm cúng, bảo tàng đẳng cấp thế giới và các công viên thư giãn như Vondelpark xinh đẹp tươi tốt để giết thời gian. Tản bộ trên những con kênh sẽ cho bạn một cái nhìn tuyệt vời về kiến trúc lịch sử và quá khứ của thành phố.

Amsterdam thực sự là một thành phố quốc tế, vì nhiều sinh viên từ khắp châu Âu và thế giới bị thu hút bởi thiên nhiên thân thiện của Hà Lan. Tiếng Hà Lan là ngôn ngữ quốc gia, nhưng hầu hết mọi người đều nói tiếng Anh, vì vậy đừng quá lo lắng về rào cản ngôn ngữ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang muốn học bằng tiếng Anh vì các khóa học được cung cấp tại các trường đại học hàng đầu sẽ có nhiều môn học phù hợp với hầu hết mọi học sinh.

Galway, Ireland

Lang thang trên đường phố Galway, bạn sẽ không bao giờ thiếu sự giải trí; thành phố này có nhiều thị trấn nhỏ để tham quan. ảnh 7

Lang thang trên đường phố Galway, bạn sẽ không bao giờ thiếu sự giải trí; thành phố này có nhiều thị trấn nhỏ để tham quan.

- Trường đại học hàng đầu: Đại học Quốc gia Ireland Galway (thứ 270)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 7,511-17,025€ ($7,500-17,000)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 1.898€ ($1.896)

Những ngọn đồi xanh thoai thoải, những vách đá gồ ghề và những con người ấm áp đều là những hình ảnh gợi lên bản chất của Ireland. Và trong khi thủ đô Dublin được chú ý nhiều nhất thì Galway lại được yêu thích bởi cả người dân Ireland và sinh viên quốc tế.

Nó không phải là một thành phố đặc biệt lớn, với dân số dưới 80.000 người, điều này khiến nó có thể dễ dàng di chuyển bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp. Galway đủ nhỏ để không cảm thấy lạc lõng giữa đám đông nhưng đủ lớn để không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Nếu bạn yêu thích hoạt động ngoài trời tuyệt vời, bạn có thể dễ dàng tiếp cận vẻ đẹp của vùng nông thôn Ireland từ Galway bởi những địa điểm như: Công viên Quốc gia Connemara, Croagh Patrick, Quần đảo Aran và Con đường Đại Tây Dương hoang dã.

Tốt hơn nữa, nếu tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên của bạn, bạn sẽ có thể học bất kỳ ngành học nào tại Đại học Quốc gia Ireland Galway.

London, Anh

Là thành phố lớn nhất ở châu Âu, London cho đến nay là nơi đa dạng về văn hóa nhất. ảnh 8

Là thành phố lớn nhất ở châu Âu, London cho đến nay là nơi đa dạng về văn hóa nhất.

- Các trường đại học hàng đầu: Imperial College London (thứ 6), University of London (thứ 355), SOAS University of London (thứ 443)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 25,098£ ($28,750)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 2.289€ ($2.620)

Vương quốc Anh vẫn là một trong những địa điểm du học phổ biến nhất ở châu Âu, với khoảng một nửa số sinh viên quốc tế trên Thế giới đổ xô đến đó. London, không chỉ chiếm 13% tổng dân số của Vương quốc Anh mà còn có một số lượng lớn sinh viên quốc tế.

Bạn có thể tìm thấy bất kỳ món ăn hoặc hoạt động nào mà bạn có thể tưởng tượng được trong đô thị rộng lớn này. Mỗi quận có một nền văn hóa và cảm nhận độc đáo – không ai có thể khám phá mọi thứ có thể trải nghiệm ở London.

Về mặt học thuật, có vô số trường đại học xếp hạng cao để lựa chọn với nhiều khóa học đa dạng bằng tiếng Anh - đó là giấc mơ của bất kỳ học sinh nào.

Tự hào với một cộng đồng quốc tế rộng lớn, London là một nơi tuyệt vời để gặp gỡ các sinh viên quốc tế khác từ khắp nơi trên thế giới. Được biết đến với cuộc sống về đêm tuyệt vời, thức ăn ngon, công viên tươi tốt và bảo tàng đẳng cấp thế giới, London không bao giờ có thể làm bạn chán.

Barcelona, Tây Ban Nha

Thành phố ven biển này là thủ đô của người Catalan, khiến nó trở nên khá khác biệt so với phần còn lại của Tây Ban Nha. ảnh 9

Thành phố ven biển này là thủ đô của người Catalan, khiến nó trở nên khá khác biệt so với phần còn lại của Tây Ban Nha.

- Các trường đại học hàng đầu: Universitat Autònoma de Barcelona (thứ 178), Universitat Politècnica de Catalunya BarcelonaTech (thứ 343)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 3,677€ ($3,672)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 1.546€ ($1.544)

Mọi người nói một ngôn ngữ khác và sống trong một nền văn hóa khác mà bạn có thể nghĩ đến khi hình dung về cuộc sống ở Tây Ban Nha. Sự giao nhau giữa ảnh hưởng của tiếng Tây Ban Nha và tiếng Catalan này làm cho nó trở thành một trải nghiệm thực sự về văn hóa.

Giữa những đại lộ rợp bóng cây của Barcelona, bạn sẽ tìm thấy vô số bảo tàng, phòng trưng bày và quán cà phê thoáng mát. Barcelona là một trung tâm ẩm thực ở Tây Ban Nha, đồng thời là trung tâm dành cho sinh viên quốc tế.

Giữa các lớp học, bạn có thể tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của Công viên Güell, một trong những tác phẩm của kiến trúc sư nổi tiếng, Antoni Gaudí, sự nhộn nhịp sầm uất của Las Ramblas, hay sự sảng khoái của biển Địa Trung Hải.

Barcelona có thể là một trong những điểm đến phổ biến nhất để du học và còn là là một nơi mới mẻ để sinh sống và học tập ở nước ngoài.

Madrid, Tây Ban Nha

Về mặt học thuật, Madrid là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ sinh viên nào vì đây là ngôi nhà của một số trường đại học hàng đầu của đất nước và nhiều chương trình du học lâu đời. Đừng sợ nếu bạn có trình độ tiếng Tây Ban Nha thấp, vì có những chương trình dành cho sinh viên ở mọi trình độ. ảnh 10

Về mặt học thuật, Madrid là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ sinh viên nào vì đây là ngôi nhà của một số trường đại học hàng đầu của đất nước và nhiều chương trình du học lâu đời. Đừng sợ nếu bạn có trình độ tiếng Tây Ban Nha thấp, vì có những chương trình dành cho sinh viên ở mọi trình độ.

- Các trường đại học hàng đầu: Complutense University of Madrid (thứ 226), Universidad Carlos III de Madrid (thứ 320)

- Chi phí học phí trung bình cho một học kỳ (đăng ký trực tiếp): 3,677€ ($3,672)

- Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà: 1.500€ ($1.498)

Tây Ban Nha là một trong những điểm đến du học hàng đầu ở châu Âu, đặc biệt là đối với sinh viên quốc tế. Madrid, thủ đô rộng lớn và nhộn nhịp, thu hút hầu hết họ. Kết quả là, bạn sẽ tìm thấy một cộng đồng quốc tế thịnh vượng ở đó. Không chỉ có nhiều người để gặp gỡ mà còn có mọi loại hoạt động để trải nghiệm, như bạn mong đợi ở bất kỳ thành phố đô thị lớn nào.

Do số lượng lớn sinh viên quốc tế, giáo viên tiếng Anh và các chuyên gia ở Madrid nên việc trao đổi ngôn ngữ đặc biệt phổ biến. So với phần còn lại của châu Âu, Tây Ban Nha có trình độ tiếng Anh thấp hơn nên ngay cả ở Madrid, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thực hành tiếng Tây Ban Nha của mình.

Là một thành phố lớn, Madrid có vô số cách để bạn sử dụng thời gian - tất nhiên là khi bạn không bận học. Trải nghiệm văn hóa đích thực của Tây Ban Nha bằng cách ngủ trưa ở Parque del Retiro, công viên lớn nhất của Madrid, dạo qua vô số bảo tàng mỹ thuật, ăn thỏa thích tại một trong hàng ngàn nhà hàng của thành phố.

Châu Âu là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và bản thân bạn – và cho dù bạn đi du học ở đâu, chắc chắn bạn sẽ để lại những kỷ niệm khó quên và rời đi với một tầm nhìn rộng lớn hơn về thế giới!

Hy vọng rằng danh sách này đã giúp bạn thu hẹp các lựa chọn của mình, nhưng tốt nhất bạn nên nhớ rằng mỗi thành phố đều có điều gì đó tuyệt vời để cung cấp, và thông thường, con đường ít người đi hơn sẽ có cơ hội lớn hơn để biến trải nghiệm du học của bạn trở nên đáng trân trọng cho một cuộc sống.

Theo gooverseas
Làm mặt nạ là một trong những hoạt động học sinh hứng thú tham gia.

Học sinh cùng giữ gìn nét đẹp Trung thu

GD&TĐ - Học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn đã có những trải nghiệm ý nghĩa trong chương trình 'Giữ gìn nét đẹp Trung thu xưa' được trường tổ chức ngày 28/9.
Sinh viên Trường Đại học Quốc tế tham gia hoạt động thu gom vật liệu tái chế “From Waste to Wonder”. Ảnh: NTCC

Sinh viên tìm hiểu kiến thức về Net Zero

GD&TĐ - Sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM thu gom vật liệu tái chế, tìm hiểu kiến thức về phát triển bền và mục tiêu Net Zero.