Vũ khí mùa đông

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hiện, cuộc chiến tại Ukraine vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sẽ sớm kết thúc.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Cuộc xung đột kéo dài hơn 9 tháng tại Ukraine đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất không chỉ bởi các cuộc giao tranh không ngừng của hai bên, mà còn đang được “hỗ trợ” bởi mùa đông lạnh giá.

Với điều kiện thời tiết như hiện nay, trang thiết bị giữ ấm và tinh thần của binh sỹ đang trở thành vũ khí mang tính quyết định thành công hay thất bại của cả lực lượng Nga và Ukraine trên chiến trường, do điều kiện chiến đấu của hai bên được đẩy vào mức độ khốc liệt nhất.

Chưa phải là thời điểm lạnh nhất của mùa đông nhưng nhiệt độ tại nhiều thành phố xung đột như Bakhmut của vùng Donetsk, nơi Nga và Ukraine đang giao tranh ác liệt đã xuống đến mức đóng băng -11 độ C và có thể sẽ còn xuống thấp hơn nữa đến -20 độ C trong những ngày tới, tuyết liên tục rơi dày.

Điều kiện thời tiết này đã trở thành thách thức thật sự cho tất cả lực lượng và người dân sinh sống gần chiến trường. Các hoạt động tác chiến sẽ mất thời gian và phức tạp hơn nhiều so với thời tiết mùa hè và mùa thu.

Khả năng ngụy trang của các lực lượng phải thay đổi do tuyết rơi và hoạt động hậu cần cũng nặng nề hơn, do khẩu phần ăn của binh sỹ phải tăng lên đáng kể để giữ ấm cho cơ thể.

Đặc biệt, nơi trú ẩn và nghỉ ngơi của binh sỹ cũng đòi hòi phức tạp hơn bình thường do phải bảo đảm giữ ấm, cơ thể binh sỹ luôn được giữ khô để phòng tình trạng tê cóng hoặc hạ thân nhiệt.

Các đồng minh phương Tây đang tích cực viện trợ trang thiết bị cho quân đội Ukraine để đối phó với mùa đông khắc nghiệt. Canada hồi tháng 10/2022 thông báo gửi 500.000 bộ quần áo mùa đông, Đức gửi 100.000 áo khoác ấm và Anh gửi 25.000 bộ trang phục giữ nhiệt tới cho Ukraine. Một số nước Bắc Âu cũng cho biết hỗ trợ quân đội Ukraine đồ mặc chuyên dụng giữ ấm.

Tuy nhiên, hiện nay ngay cả việc hậu cần vận chuyển số quần áo chuyên dụng này ra chiến trường cho binh sỹ cũng là một thách thức đối với Ukraine. Khó khăn này cũng đang đặt ra với chính quân đội Nga khi phải chiến đấu ở chiến trường xa và các tuyến đường tiếp tế liên tục bị lực lượng Ukraine tập kích.

Không chỉ trên chiến trường, các thành phố của Ukraine cũng đang đối mặt với một mùa đông khó khăn chưa từng có do hệ thống điện ở nhiều vùng bị hư hại do các cuộc tấn công của Nga. Phương Tây chỉ trích Nga đã “vũ khí hóa” mùa đông bằng cách đánh phá các cơ sở năng lượng của Ukraine đúng vào thời điểm nhiệt độ xuống thấp.

Trong khi đó, Moscow khẳng định việc liên tục tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine từ đầu tháng 10 đến nay vì đây là những mục tiêu này trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến tiềm lực quân sự của Ukraine.

Để hỗ trợ Ukraine đối phó, Liên minh châu Âu đã phát động chiến dịch Eurocities để khuyến khích các thành phố trong khối cung cấp máy phát điện cho người dân Ukraine.

Giới chức Ukraine cũng đang thiết lập hàng loạt các cơ sở đặc biệt được gọi là “Trung tâm bất khả chiến bại” tại thủ đô Kiev và nhiều thành phố trên cả nước, nhằm chuẩn bị sẵn cho tình huống các trạm điện và cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu khác bị hư hại. Tại các trung tâm này người dân sẽ được cung cấp nơi trú ẩn, sưởi ấm, nước nóng, sạc điện thoại và kết nối Internet.

Hiện, cuộc chiến tại Ukraine vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sẽ sớm kết thúc. Trong tình thế đó, một mùa đông khắc nghiệt có thể sẽ là tác nhân quan trọng dẫn đến các quyết định của cả hai bên, dẫn đến sự thay đổi lớn trên chiến trường trong thời gian tới.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.