Vũ khí đáng sợ nhất của Trung Quốc trong mắt chuyên gia Mỹ là gì?

Trong mắt chuyên gia quân sự Mỹ, thứ vũ khí đáng sợ nhất của Trung Quốc có thể gây nguy hiểm cho Lầu Năm Góc chính là tên lửa hành trình chống hạm.
Tên lửa chống hạm C-802, phiên bản xuất khẩu của YJ-83 trên máy bay của Pakistan
Tên lửa chống hạm C-802, phiên bản xuất khẩu của YJ-83 trên máy bay của Pakistan


Tên lửa hành trình chống hạm YJ-83 sẽ là mối nguy hiểm lớn nhất đối với Washington và các đồng minh ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Đó là nhận xét của Phó Giáo sư Lyle Goldstein, chuyên gia quân sự từ Đại học chiến tranh hải quân Mỹ đưa ra ngày 22/1.

Để nhấn mạnh thêm sức mạnh của các loại tên lửa chống hạm, Giáo sư Goldstein nhắc lại trận chiến Falklands giữa Argentina và Anh năm 1982 và cho rằng kết quả đã khác nếu Argentina có nhiều hơn các tên lửa hành trình chống hạm Exocet.

Tuy nhiên, chỉ có 5 quả Exocet trong tay, Argentina trở nên quá yếu thế trước lực lượng đặc biệt của Anh khi đổ bộ lên đảo Falklands và chịu thua cuộc.

Trong khi đó, Trung Quốc đã dành ra 30 năm để chuẩn bị các loại tên lửa chống hạm, sẵn sàng cho một cuộc xung đột tiềm năng có thể xảy ra ở bờ biển của mình, Want China Times dẫn lời Giáo sư Goldstein cho biết.

Theo Goldstein, hải quân Trung Quốc có khả năng gây ra những mối đe dọa khi kết hợp với các hạm đội không quân đông đúc của mình cùng sự hỗ trợ của radar và các thiết bị tác chiến điện tử.

Với sự xuất hiện của 24 chiếc Su-30MK2 mua từ Nga trong năm 2004, đến nay Trung Quốc có thể thực hiện một cuộc tấn công hiệp đồng giữa hải và không quân.

Trong số đó, thứ vũ khí được chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá là nguy hiểm nhất chính là tên lửa hành trình chống hạm cận âm YJ-83. Mặc dù chỉ di chuyển dưới tốc độ âm thanh nhưng Giáo sư Goldstein cho rằng nó còn nguy hiểm hơn tên lửa chống hạm siêu âm KH-31của Nga.

Với phạm vi hoạt động 150km, phiên bản xuất khẩu của YJ-83 đã gây xôn xao dư luận quân sự năm 2006 khi Leban dùng nó tấn công và hạ một tàu hộ tống của Israel.

Tuy nhiên, với khả năng của mình hiện nay YJ-83 được cho là không có khả năng gây nguy hiểm cho các lực lượng của Mỹ, Nhật mặc dù được gắn trên các chiến Su-30MK2 có bán kính hoạt động lên đến 1.300km.

Hiện nay, Trung Quốc đang tập trung phát triển thế hệ tên lửa hành trình chống hạm thứ 2 của mình. Phiên bản đầu tiên là YJ-12, tên lửa chống hạm siêu âm với tốc độ Mach 3 và phiên bản tiếp theo là YJ-100, tên lửa chống hạm cận âm với tầm bắn 800km.

Theo Want China Times, cả 2 phiên bản mới đều được hy vọng là thay thế YJ-83 để đánh bại được hỏa lực của các hạm đội Mỹ.

Theo VTC
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.