Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vũ Hán tuyên bố chấm dứt 11 tuần phong tỏa vì Covid-19

Hải Yến - 08/04/2020, 08:31 GMT+7 | Thế giới
Người dân Vũ Hán tại một ga tàu sáng nay.Người dân Vũ Hán tại một ga tàu sáng nay.

Từ sáng sớm hôm nay (8/4), 11 triệu cư dân của Vũ Hán được phép rời thành phố mà không cần có sự cho phép đặc biệt miễn là điện thoại của họ có ứng dụng để chính phủ theo dõi và giám sát, đảm bảo họ khỏe mạnh và gần đây không tiếp xúc với ai mắc Covid-19.

Những giới hạn tại thành phố có hơn 82.000 ca mắc và hơn 3.300 ca tử vong đã được nới lỏng trong những tuần gần đây khi số ca mắc mới giảm dần. Hôm qua, số liệu của chính phủ cho thấy không có ca mắc mới.

Trong thời gian phong tỏa 76 ngày, người dân Vũ Hán chỉ được ra ngoài để mua thực phẩm hoặc thực hiện công việc thật cần thiết. Một số người được phép rời thành phố với điều kiện có giấy tờ chứng minh không mang rủi ro về sức khỏe và giải thích việc họ rời đi và báo cáo địa điểm tới.

Vé tàu từ Vũ Hán tới các thành phố khác của Trung Quốc đã được quảng cáo trên các bảng điện tử với chuyến đầu tiên sẽ rời sân ga lúc 6:25 để tới Bắc Kinh. Trong khi đó các loa phóng thanh tiếp tục thông báo các biện pháp ngăn dịch như giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang.

Vũ Hán là trung tâm công nghiệp nặng, đặc biệt là sản xuất ô tô. Tuy nhiều nhà máy lớn đã khởi động lại việc sản xuất, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở đây vẫn đang bị thiệt hại do thiếu lao động và nhu cầu của khách hàng. Hiện đang có các biện pháp hỗ trợ họ hồi phục, bao gồm các khoản vay ưu đãi trị giá 2,8 tỉ USD – chính quyền thành phố cho biết.

Ngoài ra, một người bán hàng 50 tuổi tên là Yan Hui ở Vũ Hán cho biết những tổn thương sau Covid-19 ở đây vẫn tồn tại lâu khi nhiều người phải chứng kiến bạn bè, người thân qua đời vì dịch bệnh trước đó.

Cảnh người dân Vũ Hán đi lại sau khi dỡ lệnh phong tỏa:


Theo Fox News

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm