Vụ giáo viên Ngữ văn cho học sinh diễn cảnh nóng kiện hiệu trưởng: Tòa tạm dừng, chờ thẩm định từ đơn vị có chuyên môn

Vụ giáo viên Ngữ văn cho học sinh diễn cảnh nóng kiện hiệu trưởng: Tòa tạm dừng, chờ thẩm định từ đơn vị có chuyên môn

Theo đó, Hội đồng xét xử quyết định tạm ngừng phiên tòa đến ngày 11/8, để xác minh, thu thập thêm chứng cứ trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng. 

Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM hoặc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh sẽ là đơn vị thẩm định về những hoạt cảnh được sân khấu hóa từ tác phẩm văn học mà ông Đạt cho học sinh diễn. 

Quyết định trên xuất phát từ đề nghị của nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt, ông nói: Việc đánh giá các hoạt cảnh của ông cho học sinh tái hiện có thô tục, gây ảnh hưởng xấu như cáo buộc từ nhà trường hay không cần phải xuất phát từ nơi có chuyên môn về nghệ thuật. 

Tại phiên xử ngày thứ 2, ông Lương Văn Định - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản đã xuất hiện, trả lời câu hỏi từ Hội đồng xét xử, ông cho biết: Việc ông ra quyết định kỷ luật ông Đạt là để đảm bảo sự tôn nghiêm của nhà trường và bản thân ông nhận thấy sai phạm của ông Đạt gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Định cho biết, có 2 lý do dẫn đến quyết định kỷ luật ông Đạt. Thứ nhất, do ông Đạt có sai phạm về công tác chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng. Thứ hai, ông Đạt có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. Còn việc ông Đạt cho học sinh đóng "cảnh nhạy cảm" chỉ là một phần trong các lý do.

"Ông Đạt tổ chức cho học sinh diễn tác phẩm văn học có "cảnh nóng" mà không có kế hoạch, không thông qua Ban giám hiệu, gây ảnh hưởng đến tinh thần học sinh và làm phụ huynh bức xúc"- ông Định trình bày. 

Tại tòa, đại diện Viện Kiểm soát cho rằng: việc kỷ luật với hình thức cảnh cáo chỉ được áp dụng khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Viện Kiểm soát đề xuất có cần bên thứ ba có chuyên môn, cụ thể là Sở GD&ĐT TP.HCM đánh giá về chuyên môn, quyết định kỷ luật ông Đạt của trường là đúng hay sai.

Trong đơn khởi kiện trước đó, ông Phạm Quốc Đạt yêu cầu Tòa hủy bỏ các quyết định kỷ luật, được ký bởi ông Lương Văn Định, Hiệu trưởng nhà trường vào đầu năm 2019. Đồng thời yêu cầu Trường THPT Võ Trường Toản bồi thường 135,9 triệu đồng tổn thất. 

Ngoài ra, phía nguyên đơn còn yêu cầu xin lỗi công khai tại trường, đăng cải chính xin lỗi trên 3 số báo liên tiếp.

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.
Ảnh minh họa/INT

Giám sát cộng đồng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và toàn tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ phải hoàn thành trong năm 2025.