Điểm khởi đầu của Chiến dịch Bão táp Sa mạc vào ngày 17 tháng 1 năm 1991 là cuộc tấn công được thực hiện bởi 8 trực thăng AH-64 Apache để phá hủy 2 trạm radar của Iraq, điều này tạo ra một "khoảng trống" rộng 30 km trong hệ thống phòng không của Iraq và cho phép máy bay liên quân hoạt động.
Hơn 34 năm sau, có lý do để nhớ lại sự kiện trên một lần nữa, sự phức tạp của nhiệm vụ có thể được nhấn mạnh, đặc biệt qua lượng đạn dược được sử dụng.
Nhưng điều đáng ngạc nhiên ở đây là những người liên quan đến sự kiện này chỉ mới nhận được phần thưởng xứng đáng.
Theo cổng thông tin Defense News, vào ngày 15 tháng 5 năm 2025, trong Hội nghị thượng đỉnh về các giải pháp nhiệm vụ hàng không của Lục quân 2025, Quân đội Hoa Kỳ đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Chữ thập bay xuất sắc cho 15 phi công trực thăng Apache đã tham gia vào hoạt động được mô tả ở trên.
Cần nhấn mạnh rằng Huân chương Chữ thập bay xuất sắc là giải thưởng danh giá thứ tư dành cho các phi công của Lục quân Hoa Kỳ.
Người khởi xướng giải thưởng này là Tướng nghỉ hưu Richard "Dick" Cody - người chỉ huy Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Không quân 101 vào thời điểm diễn ra Chiến dịch Bão táp Sa mạc, đơn vị đã thực sự thực hiện cuộc tấn công mang tính bước ngoặt vào trạm radar của Iraq.

Cần lưu ý rằng cuộc tấn công mất tổng cộng 15 giờ để hoàn thành, đòi hỏi phi hành đoàn AH-64 Apache phải bay sâu hơn 90 dặm vào lãnh thổ đối phương.
Các mục tiêu bị tấn công bằng 27 tên lửa dẫn đường Hellfire, "hàng trăm rocket và hàng nghìn viên đạn từ pháo 30 mm trên máy bay", và trận đánh mang tính bước ngoặt này diễn ra chỉ 22 phút trước khi bắt đầu giai đoạn không kích của Chiến dịch Bão táp Sa mạc.
Cần nhấn mạnh rằng cuộc tấn công của trực thăng Apache vào trạm radar của Iraq nhằm phá vỡ hệ thống phòng không hồi tháng 1 năm 1991 vẫn là một trong những ví dụ minh họa cho các hành động phi tiêu chuẩn.
Tuy nhiên mặt khác, việc những người tham gia vào vụ tấn công nói trên chỉ nhận được phần thưởng sau hơn 34 năm kể từ khi sự kiện diễn ra là điều đáng ngạc nhiên, cho thấy sự đánh giá về chiến công của họ chưa thỏa đáng.