Vụ đàn chó lao vào cắn chủ: Nạn nhân bị đứt gân, phải phẫu thuật 2 lần

Theo bác sĩ, sau 3 ngày điều trị, sức khỏe của anh Duy đã tốt hơn, ăn uống bình thường. Dự kiến trong vài ngày nữa sau khi phẫu thuật lần hai, bệnh nhân sẽ xuất viện.
Vụ đàn chó lao vào cắn chủ: Nạn nhân bị đứt gân, phải phẫu thuật 2 lần

Liên quan đến vụ việc anh Trần Văn Duy (38 tuổi) ở Phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) bị 4 con chó "Tây" do mình nuôi lao vào cắn gây thương tích, ngày 15/3, anh Duy vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Theo bác sỹ điều trị, anh Duy giờ đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường.

Vụ đàn chó lao vào cắn chủ: Nạn nhân bị đứt gân, phải phẫu thuật 2 lần - Ảnh 1

Anh Duy vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: PLO)

Trước đó, anh Duy nhập viện trong tình trạng đa chấn thương ở phần mềm cánh tay, khuỷu tay và chân và được các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc vết thương phần mềm, khâu nối gân cơ cánh tay, rồi đắp lại bằng bột.

"Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe của anh Duy đã tốt hơn, ăn uống bình thường. Dự kiến trong vài ngày nữa sau khi phẫu thuật lần hai, bệnh nhân sẽ xuất viện” bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) trao đổi với báo Thanh Niên cho biết.

Tuy nhiên, anh Duy phải trải qua một lần phẫu thuật nữa để điều trị hoàn toàn các vết thương phần mềm và thực hiện tập luyện phục hồi chức năng ngay sau đó.

Ngoài được điều trị vết thương phần mềm anh Duy còn được các bác sĩ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương điều trị theo liệu trình bệnh nhân bị chó cắn.

Nguy hiểm rình rập khi nuôi chó "Tây"

Trường hợp của anh Duy một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo với những người có sở thích nuôi chó "Tây", những chú chó "khổng lồ" với bản tính dữ dằn, thân hình săn chắc.

Trước anh Duy, rất nhiều trường hợp người dân bị chó "Tây" cắn trong đó vụ việc thương tâm nhất có thể kể đến là bà Lý Thị Nga (ở An Lão, Hải Phòng) khi đang đi đổ rác thì bị 3 con chó Pit Bull trong Công ty cổ phần may Thái Anh (An Lão, TP. Hải Phòng) lao vào cắn.

Bà Nga được đưa đi cấp cứu trong tình trạng toàn thân thương tích nhưng sau đó đã không thể qua khỏi. Được biết, bà Nga là chị ruột của Chủ tịch HĐQT công ty này.

Vụ đàn chó lao vào cắn chủ: Nạn nhân bị đứt gân, phải phẫu thuật 2 lần - Ảnh 2

Những chú chó Tây luôn được dân chơi ưa chuộng. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Cục Thú y, năm 2015 trên cả nước đã có hơn 394.000 người bị cho cắn phải đi tiêm phòng dại. Theo quy định, việc nuôi chó tại các đô thị, nơi đông dân cư, kể cả vùng nông thôn (trừ vùng sâu, vùng xa) thì chủ nuôi chó phải đăng ký, trình UBND xã, phường để cấp sổ quản lý chó nhưng hầu như người dân không mấy quan tâm.

Theo điểm c, khoản 1, Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng; phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng đối với hành vi để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác. Trường hợp tổ chức vi phạm thì mức phạt tăng gấp đôi.

Thậm chí, theo LS Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn LS TP.HCM) nếu để chó nuôi của mình gây ra chết người thì chủ sở hữu của chó nuôi đó sẽ bị xử lí hình sự theo điều 98 BLHS năm 1999 tội “Vô ý làm chết người”, với mức hình phạt từ 6 tháng đến 5 năm. Nghiêm trọng hơn, nếu việc để chó của mình gây chết nhiều người thì chủ của gia súc đó còn có thể bị phạt tù đến 10 năm.

Theo nguoiduatin