Vụ cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương: Người dân mua phải 'đất bẩn' có cơ hội lấy lại tiền góp vốn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều nay (17/8) HĐXX Tòa án Nhân dân Hà Nội vẫn tiếp tục tiến hành thẩm vấn các bị cáo trong vụ chuyển hóa 43 ha đất công. Vậy các khu đất này đang được xử lý thế nào, người dân đã tham gia góp vốn có lấy lại được tiền?
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, Trần Văn Nam được dẫn giải đến tòa.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, Trần Văn Nam được dẫn giải đến tòa.

Theo cáo trạng, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu, tất cả tài sản của Tổng Công ty được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước.

Do vậy toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành đối với doanh nghiệp Nhà nước.

Với vai trò là chủ sở hữu, trên cơ sở quy định của Luật Doanh nghiệp và các quy định của pháp luật về quản lý vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại Doanh nghiệp, Tỉnh ủy Bình Dương cũng đã ban hành các quy định để quản lý.

Đồng thời cùng UBND tỉnh Bình Dương thực hiện trách nhiệm quản lý tài sản Nhà nước, tuân thủ các quy định của pháp luật để bảo toàn vốn, tài sản, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

Tuy nhiên, các bị cáo đã có những hành vi sai phạm dẫn đến Nhà nước bị thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Tháng 4/2020, Công an tỉnh Bình Dương có quyết định tạm giữ đồ vật tài liệu đối với 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (khu đất 43ha) của Công ty Tân Phú.

Vụ cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương: Người dân mua phải 'đất bẩn' có cơ hội lấy lại tiền góp vốn ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xét xử đang diễn ra

Ngày 31/12/2019, Công an tỉnh Bình Dương có công văn về việc đề nghị ngăn chặn các hoạt động liên quan đến quyền sử dụng khu đất 43ha và 145ha theo 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Trong phần xét hỏi ngày 17/8, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, 2 khu đất trên nằm ở vị trí cửa ngõ, là nơi khẳng định hình ảnh, thương hiệu của tỉnh Bình Dương.

Đến giờ này Văn phòng Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đang tích cực giải quyết các tồn tại. Hành vi sai phạm của các cá nhân gây ra sẽ được các cơ quan tố tụng phán quyết, còn trách nhiệm của tỉnh Bình Dương là tìm mọi cách để xử lý đúng pháp luật các vấn đề liên quan.

Liên quan đến khu đất 145ha, giữa Tỉnh ủy Bình Dương, Văn phòng Tỉnh ủy, Công ty Tân Thành và các cá nhân, pháp nhân góp vốn có văn bản thống nhất sẽ hoàn trả khu đất cho Tỉnh ủy và Tỉnh ủy hoàn trả tiền vốn góp tại thời điểm góp vốn.

Liên quan đến khu đất 43ha, nếu tòa tuyên hủy các hợp đồng để trả lại khu đất cho tỉnh Bình Dương, Tỉnh ủy phải cho đấu giá khu đất đó, nếu không sẽ gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Đại diện Công ty Tân Thành cho hay, họ tôn trọng quyết định của tòa và giữ nguyên quan điểm trả lại dự án cho Tỉnh ủy Bình Dương.

Quá trình điều tra, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã nộp lại hơn 125,6 tỷ đồng. Gia đình bị cáo Nguyễn Văn Minh và Công ty Âu Lạc nộp lại hơn 126,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả tại khu đất 43ha.

Năm 2021, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương nộp hơn 200 tỷ đồng vào Ngân sách Nhà nước để bổ sung tiền sử dụng 2 khu đất trên.