Vụ "bêu xấu" lãnh đạo Quảng Trị: Cần làm rõ chủ facebook đăng tải để kết tội

GD&TĐ - Tiếp tục phiên tòa "bôi xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị” vào chiều 29/10, đại diện VKS tỉnh Quảng Trị cho rằng, hành vi của các bị cáo chưa đủ yếu tố cấu thành tội vu khống.
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Chiều 29/10, TAND tỉnh Quảng Trị tiếp tục phiên xét xử vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đối với 3 bị cáo Lê Anh Dũng (SN 1965, nghề nghiệp kinh doanh, trú tại phường An Phú, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh);

Phan Bùi Bảo Thi (SN 1971,  nghề nghiệp nhà báo, trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Huy (SN 1977, công tác tại Phòng Kỹ Thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị. Trú tại phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Trả lời thẩm vấn của vị đại diện VKS tại tòa, cả 3 bị cáo phủ nhận cố tình đăng tải bôi nhọ, làm mất uy tín tổ chức, cá nhân lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Cả 3 bị cáo cho rằng, họ chỉ trao đổi, biên tập thông tin cá nhân chứ không hề đăng tải các thông tin trên 3 trang facebook “Thu Hà”, Quảng Trị 357, QUẢNG TRỊ 357 như cáo trạng truy tố. Loạt thông tin nói trên, theo 3 bị cáo, do facebook “Hoàng Lê” đăng tải. 

Cả 3 bị cáo cho rằng, việc VKS cáo buộc họ đăng tải là không thuyết phục, cần làm rõ facebook “Hoàng Lê" là ai?

Để làm rõ hành vi của 3 bị cáo liên quan đến vụ án, tại phiên tòa cả 3 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt (đều công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị) phủ nhận cung cấp thông tin cho bị cáo để bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín của một số lãnh đạo tỉnh, ngành Quảng Trị. Những người này khẳng định họ chỉ trao đổi cá nhân với bị cáo do quen biết nhau. 

Cuối phần thẩm vấn, vị đại diện VKS cũng khẳng định, hành vi của các bị cáo không đủ các yếu tố để cấu thành tội vu khống.

Đáng chú ý, luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo khiến những người tham gia phiên tòa bất ngờ khi cũng cấp chứng cứ mới có nội dung trái với một số tình tiết mà cáo trạng truy tố của VKS tỉnh này đưa ra.

Theo đó, tại Văn bản số 482- CV/TU ngày 28/10/2021 về việc cung cấp thông tin, Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định: “Hành vi của bị cáo và đối tượng liên quan đến vụ án (Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân) không ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, điều hành công việc của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị. Các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh đều được thực hiện đạt yêu cầu, mục đích đề ra. Đại hội Đại biểu tỉnh Quảng Trị lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã thành công tốt đẹp; các nhân sự chủ chốt của tỉnh trúng cử đúng theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đại hội thông qua”.

Vụ "bêu xấu" lãnh đạo Quảng Trị: Cần làm rõ chủ facebook đăng tải để kết tội ảnh 1

Nhiều người tham dự phiên tòa cho rằng, đây là một tình tiết hết sức quan trọng góp phần làm sáng tỏ vụ án và hành vi của các bị cáo, đề nghị HĐXX xem xét một cách khách quan đối với cáo buộc của VKS rằng: Hành vi này của 3 bị cáo đã làm giảm uy tín, vài trò lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Công an tỉnh với cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, làm giảm niềm tin của nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đối với các tổ chức này.

Đối với cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các đồng chí lãnh đạo, làm mất niềm tin của nhân dân trên địa bàn tỉnh vào vai trò lãnh đạo của các cá nhân trên đối với Cơ quan Đảng và chính quyền.

Phiên xét xử sẽ được tiếp tục vào sáng nay, 30/10.