Vợ bắt con không tin "ông già Noel", tôi phải làm sao?

Tôi năm nay 34 tuổi, vợ 32 tuổi. Chúng tôi có một bé trai 7 tuổi. Cháu rất thông minh, ngoan hiền
Vợ bắt con không tin "ông già Noel", tôi phải làm sao?

Cuối tuần, tôi thường giúp bà xã làm công việc nhà, cháu cũng tham gia. Vợ chồng tôi muốn khi cháu lớn lên sẽ là một người đàn ông tốt, biết giúp đỡ và lo lắng cho mọi người, đặc biệt là biết giúp đỡ bố mẹ lúc tuổi già.

Sắp đến Noel, tôi bàn với vợ giả làm ông già Noel tặng quà cho cháu, và dẫn cháu đi phát quà cho những bạn trẻ lang thang đường phố. Vợ nhất định không chịu.

Cô ấy nói con tôi đã 7 tuổi, đã lớn rồi, có nhận thức, cần phải cho cháu biết thế giới này không phải là cổ tích, không có ông già Noel hay ông Bụt nào hết, chỉ có những người thân thiết ở bên cạnh giúp đỡ mình thôi.

Tôi phân tích rằng cháu vẫn còn là trẻ con, vẫn cần phải tin vào cổ tích, những tấm lòng vàng…, vợ nhất định không chịu, còn nói tôi sến súa, không thực tế. Vì chuyện này mà chúng tôi bất hòa, không thống nhất được cách dạy con. Giờ tôi bối rối lắm, tôi phải làm sao đây? Mong chuyên gia giúp tôi. (Hiển) 

vo-bat-con-khong-tin-ong-gia-noel-toi-phai-lam-sao

Ảnh:USA Today

Trả lời

Truyện cổ tích nói chung, hay ông già Noel nói riêng rất quan trọng đối với tâm hồn và sự phát triển nhân cách của trẻ. Nó giúp trẻ hình thành tình cảm, biết phân biệt đúng sai, khám phá thế giới.

Đặc biệt ở tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi) và tuổi nhi đồng (7-12 tuổi), cổ tích sẽ giúp khả năng tưởng tượng, tư duy hình ảnh của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Truyện cổ tích sẽ giúp các cháu phát huy được khả năng sáng tạo không giới hạn của bản thân, qua đó khám phá chính mình, và khám phá thế giới.

Nếu dập tắt niềm tin của cháu đối với ông già Noel hay truyện cổ tích thì xem như dập tắt tâm tư tình cảm của cháu, tước đi những ước mơ, sự sáng tạo của cháu. Vì thế hướng giáo dục con của anh rất đúng đắn. Nếu như phụ huynh nào cũng nghĩ giống anh, đó là điều đáng mừng.

Điều quan trọng bây giờ là giải thích vợ anh hiểu. Chị ấy suy nghĩ đúng nhưng áp đặt những suy nghĩ đó lên tâm trí của trẻ thì chưa phù hợp mà thôi. Trước mắt, anh cần nhẹ nhàng phân tích để thuyết phục vợ, tránh lên án, chỉ trích đúng sai với cô ấy.

Nếu anh đã giải thích rồi mà chị vẫn không hiểu, anh có thể tìm những tờ báo, những nghiên cứu khoa học, hoặc in những thông tin trên internet nói về vai trò của truyện cổ tích đối với trẻ để cho chị ấy đọc. Với những kiến thức khoa học,  tôi tin chị ấy sẽ hiểu và sẽ ủng hộ cách giáo dục con của anh.

Chúc anh thành công.

Theo Vnexpress.net
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.