Vitamin E đóng một vai trò quan trọng giúp chống lại các gốc tự do gây hại. Không chỉ đẩy nhanh quá trình lão hóa bằng cách làm hư hại tế bào và các mô khác nhau trong cơ thể, các gốc tự do còn là nguyên nhân gây những bệnh như ung thư và tim. Vì vậy, bổ sung vitamin E cho cơ thể nghĩa là giúp giảm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm.
Vitamin E cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám trên mạch máu và cũng ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Loại vitamin này cũng có thể giúp phòng chống tổn thương trong các mạch máu nhờ khả năng kiểm soát cholesterol.
Nguồn vitamin E tự nhiên có thể tìm thấy trong rau bina, hạnh nhân, các loại hạt, trứng, dầu ngô và dầu ô liu. Trong cơ thể, nó hiện diện trong tuyến thượng thận, tuyến yên, tử cung, tinh hoàn, cơ, tim và gan.
Liều lượng khuyến cáo mỗi ngày cho người lớn là 15mg. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho rằng nên tiêu thụ vitamin E sau bữa ăn vì nó được hấp thu tốt khi dạ dày không bị trống rỗng.
Khi cơ thể thiếu vitamin E, bạn có thể cảm thấy uể oải, cơ bắp bị yếu và mắt nhìn kém. Ở một số người, nó cũng có thể gây ra các vấn đề gan hoặc suy thận.
Ngoài ra, một số rối loạn gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể cũng có thể gây ra do thiếu hụt vitamin E.
Tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều vitamin E vào cơ thể cũng khá nguy hiểm vì nó có thể gây chảy máu hoặc có thể cản trở hấp thu vitamin K.
Vì vậy, thay vì bổ sung vitamin E tổng hơp, các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên tiêu thụ nó thông qua các nguồn tự nhiên. Ngoài ra, tốt hơn nên tiêu thụ vitamin này cùng với các vitamin khác như vitamin C thông qua một chế độ ăn uống cân bằng.