Vịt luộc chấm mắm gừng đậm chất miền Nam

Miếng thịt vịt mềm thơm, da béo ngậy, nóng hổi hòa cùng vị cay nồng của nước mắm gừng dễ gây nghiện nếu một lần nếm thử.

Vịt luộc chấm mắm gừng đậm chất miền Nam

Các món ăn chế biến từ vịt xiêm không còn lạ và thậm chí khá đa dạng với người miền Nam. Và trong số các món ăn từ vịt thì vịt luộc chấm nước mắm gừng vẫn là món dân dã được nhiều người ưa thích nhất bởi vừa dễ chế biến lại vừa ngon miệng.

Theo các đầu bếp gia đình ở miệt vườn miền Nam, muốn có món ăn ngon đầu tiên phải biết chọn vịt. Vịt xiêm ngon mỗi con chừng ký rưỡi, sờ thử phần bụng của vịt không thấy có nhiều mỡ, vịt phải còn sống và khỏe mạnh.

Luộc vịt là một trong những công đoạn quan trọng. Để vịt không bị hôi, sau khi làm sạch lông, người nấu thường tắm rượu rồi chà gừng, muối bên ngoài lớp da, sau đó rửa sạch lại bằng nước. Bắc nồi nước lên đun sôi, cho gừng nướng, củ hành tím nướng đập dập, một nhánh sả vào, nước sôi bùng lên thì cho vịt vào luộc.

Để thịt vịt không quá mềm bở cũng không quá dai cứng, cần luộc chừng 10 phút sau đó dùng đũa xăm thử. Nếu vịt mềm thì tắt lửa, vớt vịt ra, tưới nước lạnh lên để da vịt giòn hơn. Vịt sau đó được chặt ra từng miếng vừa ăn.

Vit luoc cham mam gung dam chat mien Nam

Nước mắm gừng là linh hồn của món ăn. Mắm gừng miền Nam pha chua ngọt gồm tỏi ớt bằm, chanh, đường cát, bột ngọt, ít nước lọc và nước mắm. Nước mắm chấm vịt đậm đà nên lượng nước lọc không pha nhiều như nước mắm ăn bún hay ăn gỏi cuốn. Gừng được bằm nhuyễn, vắt bỏ nước cho bớt đắng, sau đó cho vào tô nước mắm trộn đều.

Thịt vịt vừa chặt xong, chỉ cần chấm vào chén nước mắm gừng là đủ để người ăn cảm thấy thú vị bởi miếng thịt mềm ngọt, phần da giòn giòn thấm vào nước mắm vừa mặn vừa chua ngọt vừa nồng cay hương gừng.

Để món ăn tròn vị và không ngán, người miền Nam thường trộn thêm dĩa gỏi bắp cải trắng với rau thơm. Gỏi được chế thêm ít giấm chua chua rồi rưới nước mắm gừng trộn đều, trên có ít đậu phộng rang. Món gỏi ăn kèm thịt vịt luộc rất ngon miệng.

Vit luoc cham mam gung dam chat mien Nam

Không chỉ đĩa gỏi, nước luộc vịt còn được tận dụng để nấu cháo. Chỉ cần vo nắm gạo, thả vào đun lửa riu riu chừng mươi phút, gạo nở bung thì nêm tí muối, xắt thêm miếng hành lá, ngò rí cho vào thì sẽ có ngay nồi cháo thơm lừng.

Theo Vnexpress.net

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ