Vĩnh Phúc: Lái xe “thông chốt” kiểm dịch bị tuyên phạt 18 tháng tù giam

GD&TĐ - TAND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vừa tuyên phạt 18 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên. Tuyên là đối tượng lái xe bê tông, chống đối người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát dịch đầu cầu Hạc Trì.
Quang cảnh phiên tòa
Quang cảnh phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên sinh năm 1970, quê quán tại xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc. Tuyên bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường truy tố về tội chống người thi hành công vụ.

Cáo trạng vụ án cho thấy, khoảng 7h30 phút ngày 4/8, Nguyễn Hữu Tuyên điều khiển xe ô tô tải BKS 88C-155.86 là xe trộn bê tông chở bê tông tươi đi theo hướng thành phố Việt Trì đi thành phố Vĩnh Yên, khi đi đến chốt kiểm soát dịch bệnh Covid 19 đầu cầu Hạc Trì, xã Bồ Sao. Tuyên biết xe mình không thuộc xe ưu tiên được đi vào luồng xanh (luồng ưu tiên), như do không muốn phải làm thủ tục khai báo y tế nên Tuyên đã điều khiển cho xe ô tô đi vào luồng ưu tiên.

Thấy vậy, lực lượng cán bộ cảnh sát được phân công nhiệm vụ tại chốt yêu cầu Tuyên phải khai báo y tế theo đúng quy định nhưng Tuyên không chấp hành mà đóng cửa xe ngồi trong ca bin xe không di chuyển, mục đích gây ùn tắc để tổ công tác buộc phải xả chốt.

Tuy nhiên, nhận thấy mục đích không đạt được nên Tuyên đã điều khiển xe vượt qua chốt. Tuyên điều khiển xe bỏ chạy theo hướng đi thành phố Vĩnh Yên, nên tổ công tác đã phải sử dụng xe và người truy đuổi, khi xe ô tô đi được quãng đường dài 2,8km đến địa phận thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa thì bị tổ công tác đuổi kịp và khống chế được Tuyên, đồng thời thông báo cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Tường giải quyết theo quy định.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên

Xét tính chất vụ án, hành vi bị cáo thực hiện thể hiện tính nguy hiểm cho xã hội, sự coi thường pháp luật. Việc Tuyên bỏ chạy, khiến các các bộ chiến sỹ làm việc tại chốt kiểm dịch truy đuổi đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều tiết giao thông, kiểm soát dịch bệnh tại chốt kiểm dịch cầu Hạc Trì. Với mục đích nhằm ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này nhất là trong thời điểm cả nước đang chung tay đẩy lùi dịch bệnh, xét thấy cần phải áp dụng một hình phạt thật nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dục, cải tạo bị cáo thành công dân có ích cho gia đình, xã hội, đồng thời răn đe, cảnh tỉnh cho những người có ý định vi phạm pháp luật.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Tuyên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân như đã nêu ở trên. Lời khai của Nguyễn Hữu Tuyên phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

Trên cơ sở đánh giá toàn bộ chứng cúa của vụ án, căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo, lời khai người liên quan có đủ căn cứ để truy tố bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên về tội “chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên 18 tháng tù giam.

Đây là bài học đắt giá đối với những đối tượng cố tình chống đối, coi thường pháp luật, đi ngược lại những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.