Vĩnh Phúc: Khẩn trương thu hồi các dự án sử dụng đất không đúng mục đích

GD&TĐ - Ngày 23/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp bàn, cho ý kiến vào công tác quản lý và xử lý các vi phạm đất đai trên các tuyến đường giao thông chính và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã nghe báo cáo công tác quản lý và xử lý các vi phạm đất đai dọc hai bên các tuyến đường giao thông chính của tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo, nhiều đại biểu cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều dự án dọc hai bên tuyến đường giao thông chính chậm tiến độ, hiệu quả đầu tư thấp là do công tác giải phóng mặt bằng chậm; năng lực nhà đầu tư hạn chế; đa phần là các dự án dịch vụ thương mại, nhỏ lẻ, manh mún trong khi công tác quản lý nhà nước về đất đai của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo.

Một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần chủ động rà soát, đánh giá rõ hiệu quả sử dụng đất, phân loại, đưa ra lộ trình giải quyết cụ thể đối với các dự án vi phạm; kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, các dự án sử dụng đất không đúng mục đích, không đúng với cam kết đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai đối với các dự án dọc hai bên các tuyến đường giao thông chính của tỉnh. Đồng thời khẳng định, quan điểm của tỉnh là không thu hút đầu tư bằng mọi giá.

Từ đó, bà Hoàng Thị Thúy Lan giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo đánh giá lại tất cả các dự án đã cấp chủ trương đầu tư, các dự án đã giao đất hoặc chưa được giao đất dọc hai bên tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường đô thị để rà soát, phân loại có phương án xử lý, giải quyết các tồn tại; khẩn trương chỉ đạo giải quyết thu hồi các dự án không hiệu quả, chỉ phê duyệt, cấp phép cho các dự án lớn, có năng lực và phục vụ sự phát triển chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại các quỹ đất hai bên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường trục đô thị và các tuyến đường mới đầu tư, xác định rõ tuyến nào đã quy hoạch, tuyến nào chưa quy hoạch. Trên cơ sở đó, có định hướng quy hoạch tuyến đường cho phát triển lĩnh vực gì, phù hợp để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

“Trước mắt, thực hiện công khai quy hoạch và kiên quyết không giới thiệu địa điểm, không chuyển mục đích sử dụng đất đối với những dự án chưa có quy hoạch rõ ràng, cụ thể nhất là tại 3 tuyến đường: Vành đại 4, đường song song đường sắt và đường trục Bắc - Nam. Đồng thời, xem xét lại việc phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân đối với công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai để sớm xây dựng, ban hành kế hoạch giải quyết dứt điểm những tồn tại” – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã cho ý kiến vào báo cáo kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với các huyện, thành ủy. Kế hoạch đầu tư mua sắm, trang thiết bị, vật tư y tế cho Bệnh viện dã chiến cấp tỉnh với quy mô 500 đến 1000 giường và cơ sở điều trị, khu cách ly tập trung cấp huyện. Kế hoạch bố trí, huy động lực lượng của ngành y tế và lực lượng khác cho Bệnh viện dã chiến tỉnh và cơ sở cách ly tập trung và cơ sở điều trị Covid-19 cấp huyện.