Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vĩnh Phúc: 14 học sinh nhập viện chưa rõ nguyên nhân

Long Anh - 27/05/2020, 18:19 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Các em học sinh trường THCS Nhân Đạo hiện đang được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh PhúcCác em học sinh trường THCS Nhân Đạo hiện đang được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc

Sự việc bắt đầu xảy ra vào sáng thứ 6 (ngày 22/5/2020) tại trường THCS Nhân Đạo. Ban đầu, một số học sinh lớp 6B xuất hiện dấu hiệu khó thở, buồn nôn, có em bị ngất. Tiếp đó, nhiều học sinh trong lớp có biểu hiện tương tự. 

Ngoài ra, 2 học sinh lớp 7 tham gia hỗ trợ đưa các bạn bị bệnh xuống xe cũng xuất hiện dấu hiệu này. Các học sinh có dấu hiệu bị bệnh nhanh chóng được nhà trường đưa đến Trạm Y tế xã và Trung tâm Y tế huyện Sông Lô để theo dõi, điều trị.

Đến ngày 26/5, 9/14 học sinh trên có dấu hiệu bệnh trở lại, khiến gia đình phải đưa các em xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để điều trị.

Trao đổi với phóng viên, thầy Vũ Xuân Hưng, Hiệu trưởng trường THCS cho biết: Thứ 5 tuần trước (ngày 21/5) thời tiết rất nắng nóng, khi kết thúc buổi học các em đóng cửa rồi ra về. Đến sáng thứ 6 ( ngày 22/5), một số học sinh lớp 6B đến sớm để làm trực nhật, khi mở cửa vào lớp thì xuất hiện dấu hiệu khó thở, buồn nôn rồi ngất xỉu. 

Nguyên nhân ban đầu có thể các em bị sốc nhiệt do nắng nóng từ hôm trước. Trong ngày 22/5 có 14 học sinh có biểu hiện khó thở, buồn nôn được đưa đi theo dõi điều trị. Đến thứ 3 (ngày 26/5), một số em trở lại trường học thì tiếp tục xuất hiện triệu chứng giống như hôm trước. 

Ngoài ra, một số em đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cũng được gia đình chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để theo dõi, điều trị.

Đến chiều nay (27/5), 9 học sinh (8 học sinh lớp 6 và 1 học sinh lớp 7) vẫn được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trong tình trạng ổn định về sức khỏe, không còn triệu chứng khó thở, buồn nôn như ban đầu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: "Trong số 9 học sinh được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Sông Lô về bệnh viện tỉnh thì có 1 học sinh có dấu hiệu sốt 38,4 độ C. Ban đầu, chúng tôi nghĩ đến tình huống các cháu bị ngạt khí hoặc ngộ độc thực phẩm nhưng qua tìm hiểu thì thấy quanh khu vực trường học không có nhà máy, không có khu công nghiệp và các cháu cũng không ăn tại trường nên nguyên nhân này được loại trừ. Đến ngày 27/5, học sinh bị sốt trước đó đã hết sốt, các em còn lại sức khỏe ổn định, không còn các triệu chứng khó thở, buồn nôn".

Theo nhận định của bác sĩ Huy, có thể đây là trạng thái rối loạn tâm lý xảy ra trong tập thể nhỏ. Khi gặp trường hợp này, điều đầu tiên cần làm là tách riêng các em học sinh bị bệnh, sau đó chuyển các em đến nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc nhiều... Đặc biệt, không nên để các em học sinh khác tiếp xúc gần vì có thể dẫn đến tâm lý hoảng hốt và xuất hiện triệu chứng như bệnh nhân ban đầu.

Hiện nay các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với nhà trường để tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm