Vinh danh 50+10 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018

GD&TĐ -53 doanh nghiệp hiện diện trong nhóm “50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018” có tổng doanh thu năm 2017 đạt 374.433 tỷ đồng với nhân lực gần 93 nghìn người.
Quang cảnh lễ công bố
Quang cảnh lễ công bố

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức Lễ công bố Danh sách “50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018” và Ấn phẩm đặc biệt giới thiệu các doanh nghiệp này.

Được tổ chức từ năm 2014, sau 5 năm Chương trình 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018 đã có một số cải tiến nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số, cũng như có những định hướng phát triển phù hợp với xu thế công nghệ trên thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV.

Đây cũng là lần đầu tiên Chương trình bình chọn Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu .

Vinh danh 50+10 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018  ảnh 1
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA - Trưởng ban tổ chức Chương trình và TS Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông chủ trì buổi họp báo 

Sau hơn 2 tháng phát động và tiến hành bình chọn Chương trình đã lựa chọn được 50+10 doanh nghiệp hàng đầu trong 4 nhóm lĩnh vực: (1) BPO, IT Outsourcing và KPO; (2) Phần mềm, giải pháp và dịch vụ CNTT; (3) Nội dung số, ứng dụng, giải pháp cho mobile; (4) 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu.

Ngoài các tiêu chí “truyền thống” như: nhân lực, thị trường và khách hàng, công nghệ và sản phẩm, tăng trưởng doanh thu, công tác quản trị doanh nghiệp…, Chương trình bình chọn năm nay còn tập trung vào việc phát hiện các “điểm sáng” là những doanh nghiệp tiêu biểu về năng lực công nghệ 4.0, thông qua các sản phẩm – giải pháp sử dụng các công nghệ mới (trí tuệ nhân tạo - AI, Internet vạn vật - IoT, Dữ liệu lớn - Big Data, Chuỗi khối - Blockchain…) để giải quyết những “bài toán” đang tồn tại trong xã hội.

Qua các vòng Sơ khảo – Thẩm định thực tế - Chung khảo theo quy trình và các tiêu chí nghiêm ngặt, Chương trình đã lựa chọn được 53 doanh nghiệp ở 2 nhóm: 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam và 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu. Đây đều là các doanh nghiệp đang có sự phát triển mạnh mẽ, có khả năng tác động ảnh hưởng tới xu thế phát triển của thị trường và ngành CNTT tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp này có tổng doanh thu năm 2017 đạt 374.433 tỷ VND, tương đương 16,69 tỉ USD, doanh thu của lĩnh vực ứng cử là 71.857 tỷ đồng tương đương 3,2 tỷ USD, chiếm 35,5% doanh thu toàn ngành phần mềm và nội dung số và dịch vụ CNTT Việt Nam năm 2017; tổng số nhân lực là 92.795 người, chiếm 22,9% tổng số nhân lực toàn ngành.

Trong số các doanh nghiệp được vinh danh, có những đơn vị đang là doanh nghiệp “trụ cột” của nền công nghệ Việt Nam với tiềm lực lớn mạnh và sức tăng trưởng mạnh mẽ, như Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn FPT, Công ty cổ phần MISA, Công ty CMC, Công ty cổ phần VNG, …

Các doanh nghiệp CNTT thuộc “Top 50” năm nay đều có điểm chung trong chiến lực phát triển là không chỉ tập trung vào các “bài toán” kinh doanh mà còn đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư xây dựng năng lực công nghệ mới và tham gia vào quá trình chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản phẩm – dịch vụ đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Cụ thể như FPT phát triển phần mềm cho xe tự hành và bắt đầu hợp tác cung cấp dịch vụ cho một số hãng xe lớn tại Nhật Bản và châu Âu. Viettel đưa các công nghệ mới vào phát triển các sản phẩm – giải pháp cho các dự án về Chính phủ điện tử, giáo dục, nông nghiệp, thành phố thông minh…; hay VNG thành lập trung tâm nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng IoT, AI…

Từ góc độ của Chương trình Bình chọn để nhìn nhận các vấn đề của ngành, TS. Mai Liêm Trực –nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn của Chương trình nhận xét: “Với lợi thế về nguồn nhân lực trẻ năng động cũng như bắt kịp xu thế của thế giới trong CMCN 4.0, nhiều doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã tập trung đầu tư và phát triển các công nghệ mới. Qua quá trình thẩm định thực tế tại doanh nghiệp và đánh giá của Hội đồng Chung tuyển cho thấy các ứng dụng phát triển trên nền công nghệ 4.0 đang có những bước đột phá. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ hơn vào “cuộc chơi 4.0”, kiến tạo một hình ảnh mới cho nền CNTT Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới…”

Cùng với sự kiện vinh danh các doanh nghiệp, BTC chương trình đã ra mắt Ấn phẩm Vietnam’s 50+10 Leading IT companies 2018” (50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018) và chia sẻ về “hành trình” giới thiệu Ấn phẩm qua các năm. Gần đây nhất, Ấn phẩm đã đến với các sự kiện CNTT lớn trong nước và quốc tế như: Ngày CNTT Nhật Bản, Ngày CNTT Việt Nam, Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2017, Hội nghị quốc tế về Thành phố thông minh tại Đài Loan (tháng 3/2018), Triển lãm quốc tế SODEC 2018, Triển lãm CeBIT Hanover (tháng 6/2018)… Ấn phẩm này cũng đã được giới thiệu và trao tặng tại các sự kiện xúc tiến thương mại khác, sử dụng làm tài liệu phát tặng các đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam tìm kiếm đối tác.

Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.
Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.