Việt Nam lần đầu tiên sẽ có trường ĐH tư nhân phi lợi nhuận

GD&TĐ - Đó là khẳng định của Đại sứ Mỹ - Ted Osius trong buổi tới thăm và nói chuyện với sinh viên ĐHQGHN nhân kỉ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ sáng nay (6/3).
Đại sứ Mỹ - Ted Osius trong buổi tới thăm và nói chuyện với sinh viên ĐHQGHN
Đại sứ Mỹ - Ted Osius trong buổi tới thăm và nói chuyện với sinh viên ĐHQGHN

Trong bài phát biểu 30 phút của mình, Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục trong quan hệ hai quốc gia.

Đại sứ cho biết: Không có biểu tượng nào về mức độ tiến xa mà chúng ta đã và có thể sẽ đạt được lớn hơn Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP). Chương trình Fulbright vừa mới chào mừng năm thứ 20 đổi mới phương thức giảng dạy kinh tế và chính sách công tại Việt Nam.

1.100 người đã tốt nghiệp chương trình Fulbright hiện đang đảm nhiệm những vai trò quan trọng tại tất cả các cấp và trong mọi lĩnh vực tại các thành phố lớn và các tỉnh. Chương trình Fulbright sẽ chuyển đổi thành một tổ chức hoàn chỉnh có tên là trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV).

Đại học Fulbright sẽ là trường đại học tư nhân phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam, tạo ra một cơ chế nhân tài được điều hành minh bạch và một diễn đàn cho các khuyến nghị chính sách tâm huyết.

Chúng tôi đã thúc đẩy nhiều mối quan hệ đối tác công - tư. Chương trình Hợp tác Liên minh Giáo dục Đại học Ngành Kỹ thuật đã thu hút hàng triệu USD tài trợ từ sáu doanh nghiệp đối tác, cùng với trang thiết bị và kiến thức chuyên ngành kỹ thuật.

Chương trình đó đang biến đổi phương thức giáo dục kỹ thuật ở Việt Nam và tạo ra nguồn nhân lực sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao đang phát triển mạnh của đất nước.

Chúng ta cũng đã phát triển một chương trình đối tác tương tự để thúc đẩy tăng cường năng lực của những người làm công tác xã hội ở Việt Nam, với sự hợp tác của trường Đại học bang San Jose. Gần đây chúng tôi đã công bố khoản tài trợ đáng kể mới cho các chương trình đối tác giáo dục đại học.

Và chúng tôi tiếp tục mở rộng mạng lưới trên toàn quốc của những người đã tham gia các chương trình trao đổi giáo dục, và nâng cao khả năng giảng dạy tiếng Anh. Việt Nam hiện là quốc gia xếp thứ nhất ở Đông Nam Á về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ. Tôi khuyến khích tất cả các bạn cân nhắc các cơ hội du học tại Hoa Kỳ và tới thăm Trung tâm Hoa Kỳ của chúng tôi tại Hà Nội để tìm hiểu thêm.

Ngoài ra, Đại sứ cũng cho biết, chính phủ Mỹ sẽ tăng cường việc đưa giáo viên dạy tiếng Anh sang Việt Nam để tăng cường khả năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Với những kế hoạch trong năm 2015, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có những chuyến thăm cấp cao quan trọng để mối quan hệ này sẽ kéo dài 20 năm và xa hơn nữa.

Sắp tới, Giáo dục Việt Nam sẽ có trường Đại học tư nhân phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam – Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.