Việt Nam có thể tự tin chuyển đổi số nhờ sự phát triển mạnh mẽ trong giáo dục

GD&TĐ - Ngày 23/12, diễn ra khai mạc Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ II với chủ đề "Doanh nghiệp công nghệ số - Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam".
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải Nhất nền tảng số xuất sắc nhất cho đề tài Base.vn - nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp số
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải Nhất nền tảng số xuất sắc nhất cho đề tài Base.vn - nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp số

Dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, hiệp hội, trường đại học, học viện, và hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ lớn trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng diễn đàn, trong thư, Thủ tướng đánh giá, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số với hơn 60.000 doanh nghiệp là một động lực quan trọng, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

Trong một năm đầy thách thức như 2020, doanh nghiệp công nghệ số đã phần nào thể hiện vai trò, cùng với những cánh chim đầu đàn duy trì tốc độc tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an ninh của Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số cần đi tiên phong, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc chuyển đổi công nghệ số vì một Việt Nam hùng cường. Thủ tướng kỳ vọng với những hỗ trợ từ Chính phủ và cơ hội mới, cộng đồng doanh nghiệp số Việt Nam sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chiến lược Make in Viet Nam với sự phát triển đất nước. Bộ trưởng cũng điểm lại những bước tiến đáng kể của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam kể từ khi chiến lược Make in Viet Nam được thực hiện.

Sau một năm, hiện có hơn 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, tăng 28%. Việt Nam đã có cộng đồng trên 58.000 doanh nghiệp. Đây là một con số kỷ lục khi lúc đầu Việt Nam chỉ nghĩ đến con số cao nhất là 6.000 doanh nghiệp một năm. Ngay năm đầu tiên đã có 13.000 doanh nghiệp mới ra đời. Mục tiêu 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được vào năm 2025.

Việt Nam có thể tự tin chuyển đổi số nhờ sự phát triển mạnh mẽ trong giáo dục ảnh 1
Các đại biểu tham dự diễn đàn

Để cụ thể hóa về định hướng phát triển doanh nghiệp, sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam nhằm góp phần đưa Việt Nam thành một nước phát triển vào năm 2045, ngày 14/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam; trong đó, giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành định kỳ tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là sự kiện lớn nhất trong năm dành cho các doanh nghiệp công nghệ số, cộng đồng đào tạo, nghiên cứu phát triển công nghệ, các nhà quản lý và đầu tư, là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất các giải pháp sáng tạo, ý tưởng đột phát để huy động mọi nguồn lực nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Đây là năm thứ hai diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được tổ chức để đánh dấu 1 năm cả nước nỗ lực thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, khẳng định vai trò và sứ mạng chủ lực của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, hướng tới khát vọng xây dựng một quốc gia cường thịnh.

Việt Nam có thể tự tin chuyển đổi số nhờ sự phát triển mạnh mẽ trong giáo dục ảnh 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số cho sản phẩm VNPT Edu - hệ sinh thái giáo dục thông minh

Trong khuôn khổ diễn đàn, Bộ Thông tin Truyền thông trao giải thưởng sản phẩm số Make in Viet Nam. Giải thưởng gồm 5 hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc, Giải pháp số xuất sắc, Nền tảng số xuất sắc, Thu hẹp khoảng cách số, và Sản phẩm số tiềm nằng. 50 sản phẩm vào Top 10 ở mỗi hạng mục đều là những sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc, tiêu biểu.

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam có quyền tự tin để phát triển và thực hiện chiến lược về công nghệ. Nếu có tự tin và đồng lòng thì có thể làm được. Một trong những điểm Việt Nam có thể tự tin là sự phát triển mạnh mẽ trong giáo dục và chỉ số sáng tạo.

Trong con mắt thế giới, giáo dục Việt Nam rất tốt. Giáo dục phổ thông tiệm cận chuẩn giáo dục của OECD, giáo dục đại học từng bước nâng hạng. Sự tự tin về lòng yêu nước cũng sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh hơn, khơi dậy sự sáng tạo và sức mạnh toàn dân để vượt qua những thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có, cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu để bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển bền vững một cách thực chất, hiệu quả.
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .