Viêm mô bào do bị mèo cào

GD&TĐ - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết đã tiếp nhận trường hợp viêm mô bào do bị mèo cào.

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện. Ảnh: BVCC
Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện. Ảnh: BVCC

Cụ thể, sau khi bị mèo trong nhà cào với vài vết xước nhỏ vào mặt trước cẳng tay trái, ông T.V.N. (63 tuổi ở Hà Nội) đã tự sát khuẩn tay bằng oxy già và mua Rifamycin về rắc vết thương. 2 ngày sau, gần vết thương xuất hiện các mề đỏ kèm theo ngứa và xuất hiện mụn phỏng nước. Bệnh nhân điều trị tại nhà 5 ngày không đỡ.

Tại vị trí mèo cào, tình trạng sưng đau tăng lên, lan rộng ra khắp 1/2 giữa cẳng tay, chảy thấm dịch vàng. Ông N. đã đến khám và nhập Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị. Tại đây, ông được chẩn đoán: Viêm mô bào sau mèo cào chưa loại trừ dị ứng thuốc vùng cẳng tay trái/xơ gan.

Chia sẻ về trường hợp này, ThS.BS Trần Văn Long, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp cho biết, ông N. có bệnh cảnh nghiêng về dị ứng thuốc trên bệnh nhân viêm mô bào sau mèo cào. Vì vậy, các bác sĩ phải điều trị viêm mô bào và kết hợp điều trị dị ứng. Sau thời gian điều trị, tay không chảy dịch, các vết thương đã lành, bệnh nhân được xuất viện.

“Viêm mô bào là bệnh khá phổ biến với biểu hiện là nhiễm trùng cấp tính ở da và mô dưới da. Bệnh thường khởi phát ở một vùng da sưng, nóng, đỏ và đau. Sau đó nhanh chóng lan rộng. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trên cơ thể”, chuyên gia cho biết.

Theo dược sĩ CKII Khuất Thị Oanh, Phó Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Rifamycin là một thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị lao, được lạm dụng khá nhiều để dùng làm thuốc bôi ngoài. Thuốc này được người dân gọi nôm na là “thuốc đỏ” vì bột thuốc có màu đỏ.

“Rắc bột kháng sinh trực tiếp vào vết thương hở làm kích thích da, kích thích các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng thậm chí sốc phản vệ. Sau khi rắc một vài giờ, bột thuốc kháng sinh sẽ khô lại, nồng độ kháng sinh thấm vào các mô bị tổn thương là không đáng kể và không có ý nghĩa phòng, chống nhiễm khuẩn…”, dược sĩ Oanh cho biết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ