Video: Thử nghiệm vụ nổ cực mạnh cạnh tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ

GD&TĐ - Hải quân Mỹ đã cho hàng ngàn kg chất nổ nổ tung tại Đại Tây Dương để mô phỏng cách một mẫu hạm hoạt động trong điều kiện chiến đấu.
Hình ảnh vụ nổ cạnh tàu sân bay.
Hình ảnh vụ nổ cạnh tàu sân bay.

Mẫu hạm USS Gerald R.Ford được trang bị các cảm biến để đo lường tác động của vụ nổ thử nghiệm. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận vụ nổ này tương đương với trận động đất mạnh 3,9 độ richter.

Tàu sân bay hạng nhất trên được thiết kế bởi các mô hình máy tính tiên tiến, nó được thử nghiệm và phân tích để đảm bảo đủ vững vàng trong mọi điều kiện chiến đấu. Những thử nghiệm mạnh này cung cấp dữ liệu giúp xác nhận độ cứng của con tàu trước những va đập.

Hồi tháng Ba, sĩ quan chỉ huy tàu sân bay trên, Đại úy Paul Lanzilotta, nói với hãng tin USNI News rằng thủy thù đoàn đang bận rộn chuẩn bị cho sự kiện này.

“Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho thủy thủ đoàn. Họ phải biết những gì sẽ xảy ra, họ cần thực hành các quy trình kiểm soát thiệt hại vì đó là điều mà tất cả chúng tôi cần phải thành thạo. Khi con tàu bị gây sốc, chúng tôi cần đảm bảo nó vẫn trong tình trạng sẵn sàng nhất có thể” – ông nói và cho biết đây là một nhiệm vụ khá khó khăn.

Theo USNI News, tàu sân bay trên được lên kế hoạch cho 3 vụ nổ riêng biệt nhưng sau đó chỉ giới hạn ở 2 vụ nổ.

Hải quân Mỹ tuyên bố tàu USS Gerald R.Ford đã hoàn thành thử nghiệm trên một cách thành công.

USS Gerald R.Ford là tàu sân bay mới nhất và tiên tiến nhất của Mỹ. Con tàu này đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm 18 tháng sau khi giao hàng vào tháng 4. Trong đó thủy thủ đoàn đã hoàn thành tất cả các thử nghiệm cần thiết, hoàn thành các cải tiến và bảo dưỡng theo kế hoạch trước thời hạn.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm, Ford sẽ bước vào giai đoạn hiện đại hóa, bảo trì và sửa chữa trong vòng 6 tháng trước khi đi vào hoạt động.

Theo USNI