Video: Núi lửa phun trào như tận thế, người dân hoảng loạn chạy trốn trong đêm

GD&TĐ - Các quan chức Congo cho biết, những dòng nham thạch tràn vào các ngôi làng sau khi trời tới đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và phá hủy hơn 500 ngôi nhà. Hiện 170 trẻ em được cho là đang mất tích.
Người dân chạy tìm nơi trú ẩn khi núi lửa phun trào.
Người dân chạy tìm nơi trú ẩn khi núi lửa phun trào.

Vụ phun trào của núi lửa Nyiragongo vào đêm 22/5 khiến khoảng 5.000 phải chạy khỏi thành phố Goma qua biên giới gần đó để đến Rwandar, trong khi 25.000 người khác tìm cách ẩn náu ở phía tây bắc Sake – UNICEF nói và cho biết họ đang tổ chức các trung tâm trung chuyển để giúp trẻ em không có người đi kèm.

Một người dân tên là Alumba Sutoye cho biết: “Mọi người đều hoảng loạn và đói. Họ thậm chí không biết mình sẽ đi đâu qua đêm”.

Theo nhà chức trách, ít nhất 5 người chết trong một vụ tai nạn xe tải khi họ đang cố gắng đi khỏi Goma. Tuy nhiên, quy mô thiệt hại vẫn chưa được xác định ở một số cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Người dân cho biết có rất ít lời cảnh báo trước khi bầu trời đen kịt chuyển sang màu đỏ rực, khiến mọi người phải chạy trốn khắp nơi. Một phụ nữ đã chuyển dạ và sinh con trong khi chạy trốn đến Rwandar, đài truyền hình quốc gia ở đây cho hay.

“Chúng tôi chứng kiến sự mất mát của gần như toàn bộ khu phố. Tất cả những ngôi nhà ở khu phố Buhene đều bị đốt cháy” – một người tên là Bahala Shamavu cho biết. Các nhân chứng nói rằng, dung nham nhấn chìm một đường cao tốc nối Goma và thành phố Beni và sân bay cũng bị dung nham tràn vào đường băng.

Goma là trung tâm khu vực của nhiều cơ quan nhân đạo cũng như phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Năm 2002, Goma phải hứng chịu một trận phun núi lửa vào năm 2002, hàng trăm người sau đó đã thiệt mạng và hơn 100.000 người mất nhà cửa.

Một số hình ảnh về vụ núi lửa phun trào:

Video: Núi lửa phun trào như tận thế, người dân hoảng loạn chạy trốn trong đêm ảnh 1
Video: Núi lửa phun trào như tận thế, người dân hoảng loạn chạy trốn trong đêm ảnh 2
Video: Núi lửa phun trào như tận thế, người dân hoảng loạn chạy trốn trong đêm ảnh 3
Video: Núi lửa phun trào như tận thế, người dân hoảng loạn chạy trốn trong đêm ảnh 4
Video: Núi lửa phun trào như tận thế, người dân hoảng loạn chạy trốn trong đêm ảnh 5
Video: Núi lửa phun trào như tận thế, người dân hoảng loạn chạy trốn trong đêm ảnh 6
Theo USA Today/Global Times
Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.