Video hàng trăm người tràn qua cầu nối Mexico và Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một đoạn video quay vào 12/3 cho thấy hàng trăm người di cư tràn qua cây cầu Paso Del Norte để cố gắng vào Mỹ.
Hàng trăm người di cư cố gắng vào Mỹ.
Hàng trăm người di cư cố gắng vào Mỹ.

Nhân viên của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã sử dụng các biện pháp kiểm soát đám đông để ngăn dòng người sau khi một nhóm lớn, bao gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em, cố gắng xin tị nạn - Fox News đưa tin.

Nỗ lực di cư ồ ạt diễn ra trong bối cảnh có tin đồn rằng biên giới sẽ được mở cho các đơn xin tị nạn theo dõi nhanh, theo hãng tin Norte Digital của Mexico.

“Làm ơn, chúng tôi chỉ muốn vào để có thể giúp đỡ gia đình mình” – hãng tin Reuters dẫn lời Camila Paz, một thanh niên 18 tuổi sắp di cư - “Được như vậy, tôi có thể có một tương lai và giúp đỡ gia đình”.

Đoạn phim từ hiện trường cho thấy đám đông lớn tràn về các cổng ở biên giới phía nam Mỹ, nhiều người cầu xin cho phép họ đi qua.

Các sĩ quan mặc đồ tuần tra chống bạo động cũng được nhìn thấy trong đoạn phim ở cả 2 bên biên giới. Một số người di cư cho rằng họ là mục tiêu của bình xịt hơi cay.

Nhân viên CBP xác nhận đã sử dụng các biện pháp để đối phó với “mối đe dọa tiềm tàng nhằm thực hiện một cuộc xâm nhập hàng loạt”. Họ cũng tuyên bố các sĩ quan bổ sung đã được triển khai tới 2 cây cầu khác trong khu vực.

Theo các quan chức, tình trạng bế tắc phần lớn đã giảm bớt khoảng 4 tiếng sau khi bắt đầu. Cây cầu Paso Del Norte được mở cửa trở lại một giờ sau đó.

Nhiều người di cư được cho là đã mất niềm tin vào hệ thống tị nạn sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tung ra một ứng dụng di động có tên “CBP One” được thiết kế để tăng hiệu quả của các đơn xin tị nạn. Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng ứng dụng trên đã không đáp ứng được nhu cầu cao.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đổ lỗi cho Tổng thống Biden vì đã làm trầm trọng thêm các vấn đề ở biên giới Mỹ - Mexico bằng cách loại bỏ các chính sách từ thời cựu Tổng thống Donald Trump. Trong đó có việc cắt giảm ngân sách cho dự án bức tường biên giới vốn đã trở thành một chiến lược quan trọng và gây tranh cãi của chính quyền ông Trump.

Theo RT