Nga gây sức ép để LHQ mở cuộc điều tra khách quan vụ phá Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga dự định chia sẻ với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc những trao đổi với Đức, Đan Mạch và Thụy Điển về vụ phá hoại đường ống Nord Stream.
Phó trưởng phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky.
Phó trưởng phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky.

Phó trưởng phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky, nói với nhà bình luận chính trị Mỹ Jackson Hinkle rằng Moscow không tham gia vào các cuộc điều tra do 3 nước châu Âu Đức, Đan Mạch và Thụy Điển tiến hành, “không phải vì chúng tôi không muốn, mà vì họ tiếp tục tránh chúng tôi”.

Nhà ngoại Nga tuyên bố, tóm lại, thông điệp từ 3 quốc gia trên là: “Chúng tôi đang làm việc, các bạn hãy lo việc của mình đi!”.

Ông Polyansky cho biết thêm, phái đoàn Nga sẽ chia sẻ các nội dung trao đổi giữa họ với 3 nước này với các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) nhằm nỗ lực khởi xướng một “cuộc điều tra quốc tế độc lập, không thiên vị với tất cả các bên liên quan”.

Moscow muốn UNSC ủy quyền cho Tổng thư ký Antonio Guterres tiến hành một cuộc điều tra về cuộc tấn công vào các đường ống dưới biển vốn được xây dựng để bơm khí đốt tự nhiên của Nga trực tiếp tới Đức.

3 trong số 4 đường ống đã bị vỡ do các vụ nổ vào tháng 9 năm ngoái tại vùng lãnh hải của Đan Mạch và Thụy Điển.

Theo ông Polyansky, Nga dự định đưa đề xuất của mình ra bỏ phiếu vào cuối tháng 3, mặc dù các cường quốc phương Tây chắc chắn sẽ phản đối.

Tháng trước, nhà báo điều tra kỳ cựu của Mỹ Seymour Hersh cho biết vụ phá hoại Nord Steam là một hoạt động bí mật của Mỹ - Na Uy nhằm ngăn chặn Đức đi chệch khỏi chiến dịch trừng phạt Nga do Mỹ dẫn đầu.

Đại sứ Moscow tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, đã gọi tiết lộ này là “còn hơn cả một khẩu súng đang bốc khói”.

Mỹ và Na Uy đã bác bỏ cáo buộc trên của nhà báo Hersh. Một loạt ấn phẩm trên các phương tiện truyền thông Mỹ và Đức trong tuần này gợi ý rằng một nhà tài phiệt Ukraine đã tài trợ cho hoạt động phá hoại Nord Stream.

Theo đó một nhóm nhỏ thợ lặn tư nhân được cho là đã thực hiện vụ phá hoại với một chiếc du thuyền thuê. Ông Polyansky tuyên bố các bài báo đó là một nỗ lực rõ ràng để đánh lạc hướng công chúng.

Nhà ngoại giao này nhấn mạnh sự cố Nord Stream là “một hành động phá hoại cực đoan” và những kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm. Nếu điều đó không xảy ra, nó sẽ mở ra một chương mới nguy hiểm trong quan hệ quốc tế, nơi các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự được dung thứ - ông Polyansky lập luận.

Theo RT
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.
Người dân tụ tập gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Sputnik)

Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn

GD&TĐ - Chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cho biết, thỏa thuận với Baku có hiệu lực vào lúc 1 giờ chiều giờ địa phương ngày 20/3.
Những tòa nhà ở Kupyansk, tỉnh Kharkov, miền đồng Ukraine bị phá hủy trong một cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine

Cuộc tấn công lớn theo hướng Kupyansk

GD&TĐ - Một số nguồn tin phía Ukraine cho biết, các đơn vị quân đội Nga đã bắt đầu phát động một cuộc tấn công mới theo hướng Kupyansk, ở tỉnh Kharkov.