Iran ân xá cho hàng chục nghìn người biểu tình

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng cộng hơn 82.000 người đã được ân xá trong một thông báo đánh dấu kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo ở Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã ân xá cho 22.628 người bị bắt trong các cuộc biểu tình sau cái chết của một phụ nữ người Kurd 22 tuổi Mahsa Amini vào năm ngoái sau khi bị cảnh sát giam giữ.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp Gholamhossein Mohseni Ejei đã đưa ra thông báo trên trong một tuyên bố hôm 13/3 và được truyền thông nhà nước Iran đưa tin.

Ông Ejei nói rõ những người được ân xá không bị buộc tội trộm cắp hoặc tội phạm bạo lực, gián điệp hoặc là thành viên của một số nhóm nhất định.

Trong đợt ân xá hàng loạt, đánh dấu kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo, nhà lãnh đạo Khamenei đã ân xá cho tổng cộng 82.656 tù nhân và cá nhân Iran phải đối mặt với các tội danh.

Thông báo này cũng được đưa ra một tuần trước lễ mừng năm mới Nowruz của người Ba Tư và bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Đợt ân xá hàng loạt lần đầu tiên được công bố vào tháng trước, khi ông Khamenei đồng ý ân xá cho “hàng chục nghìn” tù nhân.

Trong số này có thể có bất kỳ người tham gia nào trong tình trạng bất ổn gần đây, những người không bị buộc tội gián điệp hoặc dính líu đến các nhân viên tình báo nước ngoài, không làm hư hại tài sản nhà nước và không làm bị thương hoặc giết bất kỳ ai trong các cuộc bạo loạn.

Các nhóm đối lập và các nhà hoạt động đã kêu gọi trả tự do cho những người biểu tình bị giam giữ.

Họ đang yêu cầu các quan chức Iran phải “chịu trách nhiệm” về điều mà phó giám đốc Trung tâm Nhân quyền Iran có trụ sở tại Mỹ mô tả là “tùy tiện bỏ tù hàng chục nghìn người”.

Iran cáo buộc Mỹ và Israel xúi giục tình trạng bất ổn bùng phát vào tháng 9/2022 sau khi Amini bị giam giữ vì đội khăn trùm đầu “không phù hợp”. Cô được cho là đã gục xuống và chết khi bị giam giữ.

Trong khi kết quả kiểm tra y tế cho rằng cái chết của cô là do suy đa tạng xuất phát từ tình trạng sẵn có, các tổ chức phi chính phủ chống chính phủ và các nhóm do Mỹ hậu thuẫn cho rằng cô đã bị cảnh sát đánh chết.

Cái chết của Amini đã trở thành tiếng kêu gọi tập hợp các cuộc biểu tình bạo lực thường xuyên mà Iran cho rằng đã được dàn dựng có chủ ý để kích động một cuộc đàn áp của cảnh sát.

Theo Iran, phương Tây có thể sử dụng điều này làm lý do biện minh cho các biện pháp trừng phạt nhiều hơn đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Một nỗ lực làm theo Mỹ của EU bằng cách tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo là một tổ chức khủng bố đã thất bại vào tháng 1.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối, Josep Borrell, thừa nhận một quốc gia EU trước tiên phải tìm ra tổ chức quân sự Iran phạm tội khủng bố trước khi có thể làm điều trên.

Theo RT
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.