Vì sao Trường ĐH Hồng Đức không công khai tiền hỗ trợ sinh viên bị cháy xe?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhiều sinh viên băn khoăn trước việc Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hoá) không công khai số tiền kêu gọi và tiền hỗ trợ sinh viên bị cháy xe.

Cháy nhà xe khiến hàng trăm xe của sinh viên bị thiêu rụi. (Ảnh: CTV)
Cháy nhà xe khiến hàng trăm xe của sinh viên bị thiêu rụi. (Ảnh: CTV)

Hỗ trợ có thoả đáng?

Ngày 12/12/2023, xảy ra vụ cháy nhà để xe của sinh viên Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá). Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trường đã hỗ trợ sinh viên 70% giá trị xe bị cháy.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ này đang khiến nhiều sinh viên bức xúc.

Nhiều ý kiến cho rằng nhà trường đang “đánh tráo” khái niệm về việc hỗ trợ sinh viên và bồi thường thiệt hại cho sinh viên sau vụ cháy theo quy định.

Một số sinh viên có xe mới mua cũng cho rằng việc hỗ trợ chung mức 70% đối với xe cũ và xe mới là không thoả đáng.

Một nữ sinh viên tên T. có xe bị cháy cho hay, chiếc xe nhãn hiệu Honda Vision mua được 5 tháng. Thời điểm mua, xe có giá gần 36 triệu đồng.

"Thế nhưng vừa qua em chỉ được hỗ trợ 22.500.000 đồng. Để mua được chiếc xe giống như cũ, em phải phụ thêm hơn 10 triệu đồng nữa. Theo em, những trường hợp xe mới nên có mức hỗ trợ cao hơn để không bị thiệt thòi”.

Hầu hết xe bị cháy là của sinh viên ở nội trú trong ký túc xá của trường. (Ảnh: NT)
Hầu hết xe bị cháy là của sinh viên ở nội trú trong ký túc xá của trường. (Ảnh: NT)

Một sinh viên khác (giấu tên) cũng vừa mua chiếc xe nhãn hiệu Yamaha Janus gần 1 năm với giá 34 triệu đồng. Sinh viên này được nhà trường hỗ trợ 19 triệu đồng.

Sinh viên này cho rằng đã nộp tiền theo tháng cho nhà trường, nhà trường phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản. Trong vụ việc này nhà trường phải bồi thường thiệt hại chứ không phải hỗ trợ.

Theo tìm hiểu, Trường Đại học Hồng Đức tự đứng ra nhận dịch vụ trông giữ xe cho sinh viên mà không ký hợp đồng trông giữ xe với đơn vị bên ngoài.

Sau khi vụ hoả hoạn xảy ra, trường đã có văn bản gửi Trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc trường; các công đoàn bộ phận về việc kêu gọi ủng hộ khắc phục hậu quả. Ngoài cán bộ, giáo viên, sinh viên… còn có rất nhiều cá nhân, đoàn thể, doanh nghiệp trong tỉnh ủng hộ.

Không công khai số tiền nhận ủng hộ và tiền hỗ trợ sinh viên

Ngày 29/2, trả lời PV Báo GD&TĐ, ông Đậu Bá Thìn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức cho biết, nhà trường đã hoàn tất việc hỗ trợ cho sinh viên trong vụ cháy xe.

Tổng cộng 339 xe các loại bị cháy (299 xe máy, 32 xe điện và 8 xe đạp). Hiện vụ việc vẫn đang được Công an điều tra và chưa có kết luận.

“Nhà trường nhờ các hãng xe máy định giá tài chính và định giá theo giá trị còn sau đó thì hỗ trợ 70% giá trị xe.

Việc hỗ trợ được thực hiện trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, kinh phí lấy từ nguồn kêu gọi xã hội hoá. Có 3 sinh viên không nhận hỗ trợ.

Việc hỗ trợ thoả đáng hay không thoả đáng cũng rất khó nói. Trong môi trường giáo dục, cần sự chia sẻ giữa nhà trường, cán bộ, nhân viên với người học", Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức nói.

Cũng theo Phó Hiệu trưởng Đậu Bá Thìn, do chỉ kêu gọi cán bộ, công nhân viên, giảng viên, sinh viên, nên trường không xin chủ trương của tỉnh, còn các doanh nghiệp, cựu sinh viên, cá nhân, tổ chức ủng hộ là do tự nguyện chứ không kêu gọi.

Đến 25/12/2023, trường dừng việc kêu gọi.

Khi được hỏi số tiền nhà trường nhận ủng hộ cũng như tiền hỗ trợ học sinh cụ thể là bao nhiêu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức “không tiết lộ” vì cho rằng "do cơ quan chức năng đang điều tra nên không thể cung cấp".

Gần 4h sáng 12/12/2023, Trung tâm thông tin chỉ huy 114, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hoá nhận được tin người dân báo có cháy ở nhà để xe đạp, xe máy bên trong Trường Đại học Hồng Đức (địa chỉ tại số 565 Quang Trung Phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa). Lực lượng chức năng đã điều động phương tiện cùng lực lượng nhanh chóng đến hiện trường, triển khai phương án di dời tài sản, phương tiện ra khu vực an toàn, đồng thời khoanh vùng, dập tắt đám cháy. Tại hiện trường, diện tích đám cháy khoảng 200m2, bên trong có xe đạp, xe máy của sinh viên. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?