Vì sao Nga hết sức nhã nhặn với Thổ Nhĩ Kỳ?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Liên bang Nga quyết định không phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì chậm trễ thanh toán khoản vay xuất khẩu được cung cấp cho một đối tác trong quan hệ quốc tế.

Vì sao Nga hết sức nhã nhặn với Thổ Nhĩ Kỳ?

Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Cag đưa tin, do sự tin tưởng và tình hữu nghị trong quan hệ thương mại với Ankara, Moscow đã quyết định không phạt nước này vì chậm thanh toán khoản vay lớn cung cấp cho vài năm trước cho chính quyền của ông Recep Tayip Erdogan.

Theo tờ báo, Nga đã đưa ra quyết định rất quan trọng trong quan hệ thương mại với Ankara nhờ sự tin tưởng lẫn nhau và tình hữu nghị, bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ là nước thuộc khối NATO

Theo đó, Duma Quốc gia (Hạ viện Liên bang Nga) quyết định không phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì chậm trễ thanh toán khoản vay xuất khẩu được cung cấp cho một đối tác trong quan hệ quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được khoản vay nhà nước từ Nga với số tiền 726 triệu USD và hoàn trả đầy đủ vào năm 2022. Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt đối với Nga, nước cộng hòa này đã không thể thanh toán thêm số tiền 111 triệu USD theo thỏa thuận vào năm 2022-2023.

Do đó, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã trả toàn bộ khoản nợ vào tháng 9 năm 2023 nhưng rõ ràng Ankara vẫn phải chịu mức phạt 17 triệu USD theo các điều khoản của thỏa thuận.

Tuy nhiên, Duma Quốc gia Nga đã có một cử chỉ thiện chí quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi không áp dụng hình phạt pháp lý chậm thanh toán. Quyết định này là dấu hiệu của tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa các quốc gia đang được coi là có quan hệ tương đối tốt đẹp.

Thứ trưởng Nga Vyacheslav Nikonov cho rằng, số tiền phạt quá nhỏ so với khối lượng quan hệ kinh tế thương mại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có trị giá lên tới 57 tỷ USD.

Sẽ là vô nghĩa nếu cứ đòi một khoản tiền phạt nhỏ vì lí do bất khả kháng để rồi làm tăng thêm sự bất hòa, gây ra thiệt hại lớn hơn.

Sự quan tâm của Nga là điều dễ hiểu, bởi Ankara là “trạm kiểm soát” quan trọng nhất đối với hàng hóa lưỡng dụng (sử dụng cho cả lĩnh vực quân sự và dân dụng) và nhập khẩu song song (hàng hóa được nhập khẩu mà không đi qua đại lí chính thức có liên quan đến công việc thương mại).

Các nhà bình luận Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảm thấy rất ngạc nhiên trước quyết định hào phóng của Moscow và họ lưu ý rằng, nó là một sự tiến bộ, tạo nền tảng cho tương lai, bất chấp trong thời điểm hiện tại mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đạt đến tầm lãnh đạo hai nước mong muốn.

Bất chấp thực tế là nhiều ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cũng không mặn mà với MIR (hệ thống thanh toán quốc tế MIR do Nga xây dựng, ra mắt vào năm 2015) và cũng đang chặn tài khoản của người Nga, các mối quan hệ đối tác chiến lược ở cấp nhà nước vẫn đang tiếp tục thành công bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay có quan hệ rất tốt với Nga về chính trị, ngoại giao và quân sự, ví dụ như thỏa thuận cho phép Ankara tiến quân vào miền bắc Syria lập vùng đệm để chặn lực lượng vũ trang người Kurd hoặc các hợp đồng mua sắm hệ thống phòng không tối tân S-400 Triumph.

Bên cạnh đó, Ankara cũng nhận được nhiều lợi ích kinh tế từ Nga. Nhiều dự án kinh tế từ Nga mang lại lợi nhuận rất cao như Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở tỉnh Mersin hay hệ thống đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream) và “Dòng chảy Xanh Lam” (Blue Stream)…

Tin tiêu điểm

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Nam bán cầu phản kháng

Thế giới
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Đừng bỏ lỡ