Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vì sao Mỹ cố ý đánh giá thấp hệ thống S-400 của Nga?

Hải Yến - 24/04/2018, 18:47 GMT+7 | Thế giới
Hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.Hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Bình luận về kết quả của cuộc tấn công tên lửa, cả Chỉ huy  liên quân của Lầu năm góc, tướng Kenneth McKenzie và Trưởng phát ngôn viên Lầu năm góc Dana W.White cho rằng sự phản ứng của Syria đối với cuộc không kích do Mỹ đứng đầu hoàn toàn không hiệu quả và không bắn trúng bất kỳ máy bay hay tên lửa nào bay tới.

Tuy nhiên, theo tạp chí The National Interest, tuyên bố của các quan chức Lầu năm góc dường như nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ để cản trở liên minh NATO của mình mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Nếu việc Lầu năm góc xác nhận các hệ thống phòng không của Nga không hiệu quả là đúng thì việc Mỹ biện minh cho các khoản đầu tư nhiều đô la của mình vào công nghệ máy bay tàng hình đơn giản là không hiệu quả, bởi vì mối đe dọa mà họ tạo ra để đối phó không tồn tại – tờ báo trên bình luận.

Theo The National Interest, Mỹ đã chi hơn 45 tỉ USD để tạo ra máy bay thả bom chiến lược B-2 Northrop Grumman, 67 tỉ USD để tạo ra chiến đấu cơ đa chức năng thế hệ thứ 5 F-22 Raptor, khoảng 406 tỉ USD được dành cho chương trình Joint Strike Fighter F-35 và việc phát triển Northrop B-21 sẽ tốn ít nhất 56 tỉ USD.

Đồng thời, tờ báo trên cũng khẳng định rằng tại phiên điều trần sắp tới tại Hạ viện hay Ủy ban Vũ trang Thượng viện, các chỉ huy của Lầu năm góc sẽ trở lại câu chuyện về mối đe dọa của S-300, S-400 và những hệ thống phòng không khác của Nga để biện minh cho các chương trình và ngân sách của họ.

Ngày 14/4, Mỹ, Pháp và Anh đã tiến hành tấn công bằng tên lửa nhắm vào một số mục tiêu ở Syria vì cáo buộc Syria đứng sau một vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống phòng không Syria bao gồm S-125, S-200, Buk, Kvadrat được sản xuất từ thời Xô Viết hơn 30 năm trước, đã chặn 71 trong số 103 tên lửa hành trình bắn tới.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm