Nga đẩy nhanh chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Nga sẽ tăng tốc việc chuyển những hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của nước này – Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Kozhin cho biết.
Hệ thống S-400
Hệ thống S-400

Nói với kênh truyền hình Rossiya 24, ông Kozhin, trợ lý về hợp tác quân sự và kỹ thuật của Tổng thống Nga, cho biết Nga có kế hoạch bắt đầu chuyển các hệ thống trên vào đầu năm 2020.

Trước đó, ông Sergey Chemezov, Giám đốc tập đoàn Rostec của Nga, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang mua 4 bộ phận của những hệ thống S-400 với giá 2,5 tỉ USD.

Vào tháng 11/2017, có thông tin trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho rằng Nga sẽ chuyển đơn vị đầu tiên vào cuối năm 2019.

Ông Chemezov cũng nói rằng Nga sẽ cấp tín dụng cho Ankara, bao gồm hơn một nửa chi phí của hợp đồng.

Vào ngày 10/3, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Thổ Nhỗ Kỳ cần các hệ thống phòng vệ gấp vì nước này hiện chưa có hệ thống nào.

Tuần trước, tướng Mỹ Curtis Scaparroti cho biết Mỹ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi quyết định mua những hệ thống S-400 của Nga và cảnh báo rằng Ankara có thể phải chịu hậu quả vì việc này.

Thỏa thuận mua bán trên đã khiến NATO lo ngại. Đầu tháng này, Phó tổng thư ký NATO, tướng Rose Gottemoeller nói rằng hệ thống S-400 không được tích hợp với các hệ thống các thành viên của NATO, trong khi Chủ tịch Ủy ban quân đội NATO Petr Pavel cảnh báo, mặc dù các nước thành viên có quyền ra quyết định nhưng họ cũng phải “hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với hậu quả của quyết định đó”.

Theo Sputnik
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.