Vì sao không khởi tố vụ án Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ - Công an TP. Hồ Chí Minh đã không khởi tố vụ án liên quan đến vụ việc Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt hơn 2.800 tỷ đồng.
Một phần xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Ảnh: Hữu Khoa.
Một phần xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Ảnh: Hữu Khoa.

Ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra thông báo về vụ việc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt số tiền hơn 2.800 tỷ đồng liên quan đến hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

Theo đó, sau khi vào cuộc điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra kết luận không khởi tố vụ án.

Công an TP. Hồ Chí Minh cho rằng theo nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29/3/2017, thể hiện tình trạng pháp lý của dự án đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh công nhận Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển; Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án. 

Nhưng đến nay, UBND TP. Hồ Chí Minh chưa ban hành quyết định giao đất cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai và các văn bản công nhận, chấp thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án trên đã hết hiệu lực thực hiện. Hiện UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở ngành chức năng hướng dẫn Công ty Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định.

Vì sao không khởi tố vụ án Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt tài sản ảnh 1
Một phần xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Ảnh: Hữu Khoa.

Về diện tích đất đã bồi thường của dự án được nêu trong hợp đồng hứa mua, hứa bán thể hiện Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được khoảng 92% tổng diện tích đất của dự án (tương đương 84 ha). Sau khi ký hợp đồng, Công ty Sunny Island thanh toán số tiền 1.150 tỷ đồng để Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai trả nợ cho Ngân hàng BIDV.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho Công ty Sunny Island toàn bộ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 64,8 ha là ít hơn so với thông tin về diện tích đã bồi thường nêu trong hợp đồng.

Từ ngày 15/4/2017 đến ngày 31/10/2017, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai nhiều lần có văn bản đề nghị và Công ty Sunny Island đồng ý chuyển số tiền hơn 1.700 tỷ đồng theo tiến độ hợp đồng. Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giao cho Công ty Sunny Island giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích hơn 9.500 m2.

Đến nay, tổng diện tích đất đã bồi thường của dự án mà Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã giao cho Công ty Sunny Island giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chưa sang tên Công ty Sunny Island) và hồ sơ bồi thường là 65,76 ha/ 91,69 ha tương đương khoảng 71,72 % diện tích dự án. Phía Công ty Sunny Island đã thanh toán cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là 2.882,8 tỉ đồng/ 14.800 tỉ đồng tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng.

Hình ảnh T-90M cháy đen được Ukraine công bố.

15 chiếc T-90M bị phá hủy?

GD&TĐ -Quân đội Ukraine đã phá hủy 15 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M của Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt.
Nhìn từ trên cao, Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati giống như một quả trứng giữa sa mạc. Ảnh: Kiến trúc sư Diana Kellogg

Bí quyết làm mát trong mùa Hè

GD&TĐ - Ở thị trấn sa mạc Jaisalmer phía Bắc Ấn Độ, nhiệt độ có thể lên tới gần 49 độ C vào cao điểm của mùa Hè.