Vì sao hai tiểu thư nhà Obama theo bố mẹ đến Cuba

Tuy không xuất hiện nhiều trước công chúng, hai con gái của Tổng thống Mỹ Obama thường đi cùng bố mẹ trong những chuyến thăm nước ngoài có ý nghĩa quan trọng.
Vì sao hai tiểu thư nhà Obama theo bố mẹ đến Cuba
vi-sao-hai-tieu-thu-nha-obama-theo-bo-me-den-cuba

Hai con gái của ông Obama, Sasha (phải) và Malia trong chuyến thăm Cuba. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama chiều 20/3 thực hiện chuyến đi lịch sử đến Cuba cùng với phu nhân Michelle Obama, mẹ vợ Marian Robinson, và hai con gái, Sasha, 14 tuổi và Malia, 17 tuổi.

Theo NYTimes, Nhà Trắng thường rất thận trọng trong việc để con gái ông Obama xuất hiện trước công chúng, nhằm giúp họ có cuộc sống bình thường nhất có thể. Việc hai tiểu thư nhà Obama cùng bố mẹ thăm nước ngoài là khá hiếm, tuy nhiên, không phải là chưa có tiền lệ. Thường có hai yếu tố tác động đến việc này: khi chuyến đi thật sự đặc biệt, hoặc khi họ được nghỉ học.

Chuyến thăm Cuba của ông Obama đáp ứng cả hai yếu tố này. Chuyến đi mang ý nghĩa rất quan trọng vì nó đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đến thăm Cuba trong 88 năm. Ông Obama sẽ họp với Chủ tịch Cuba Raul Castro và có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp khắp thế giới.

Gia đình Obama cũng có cơ hội dạo chơi ở Old Havana, khu trung tâm Havana - trải nghiệm mà ít người Mỹ có được, do các lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập kỷ. Họ cũng sẽ hòa mình vào không khí sôi động tại trận đấu bóng chày giao hữu giữa đội tuyển Mỹ Tampa Bay Rays và đội tuyển quốc gia Cuba.

Trong năm đầu tiên giữ chức tổng thống, ông Obama nói rằng ông mong được đưa hai con gái, vào thời điểm đó mới 7 và 10 tuổi, tới những nơi đặc biệt trên thế giới mà họ khó có cơ hội đến. Đặc biệt, chuyến đi Cuba lại trùng với kỳ nghỉ của Sasha và Malia, khi trường tư thục họ theo học ở Washington đang cho học sinh nghỉ xuân trong một tuần.

Theo Inquisitr, trong trường hợp chuyến đi không rơi vào dịp nghỉ, nhà trường cũng có thể cho phép con gái ông Obama nghỉ học nếu chuyến đi có giá trị giáo dục. Hai thiếu nữ từng theo cha đến châu Phi năm 2013, khi họ đến Nam Phi và thăm nhà tù đảo Robben, nơi cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (1918 - 2013) bị cầm tù 18 năm. Ông Obama cho biết sự hiện diện của con gái trong chuyến đi có ý nghĩa quan trọng đối với ông. "Tôi biết đây là trải nghiệm chúng sẽ không bao giờ quên", ông nói.

Giống như cha mình, Sasha và Malia Obama cũng có thể đang tranh thủ tận hưởng những đặc quyền của Nhà Trắng, trong năm nhiệm kỳ cuối của ông Obama. Hồi đầu tháng này, hai thiếu nữ lần đầu tiên tham dự quốc yến, trong buổi đón tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Khi xem hình ảnh gia đình ông Obama đặt chân đến Havana trên truyền hình, Odilia Collazo, một cụ già người Cuba cho rằng: "Ông ấy muốn đến Cuba với tất cả trái tim".

"Tôi nghĩ rằng ông Obama muốn làm điều gì đó tốt đẹp trước khi rời Nhà Trắng", cụ nói.

Theo vnexpress.net
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.