Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vết nhăn trán sâu cảnh báo sớm xơ vữa động mạch

Việt Tùng - 03/10/2018, 23:32 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

GS. Yolande Esquirol, người dẫn đầu nghiên cứu và các đồng nghiệp đã kiểm tra nếp nhăn trán của 3.200 người lớn khỏe mạnh, tuổi từ 32-62. Các nhà khoa học đánh giá các nếp nhăn của người tham gia bằng cách áp dụng một số điểm khác nhau, từ 0 (không có nếp nhăn) đến 3 (nhiều nếp nhăn sâu) và theo dõi những người tham gia trong 2 thập kỷ.

  Kết quả cho thấy, có một liên kết tỷ lệ thuận trực tiếp giữa điểm số nhăn và nguy cơ tử vong do một vấn đề về tim mạch. Nghĩa là khi một điểm số nhăn là 1 thì nguy cơ tử vong do tim mạch cao không đáng kể, nhưng nếu điểm số nếp nhăn là 2 và 3 thì tỷ lệ số người tử vong gần gấp 10 lần so với người có điểm số 0.

  Các nhà khoa học cho rằng, nếp nhăn và xơ vữa động mạch đều chịu sự mất cân bằng ôxy hóa và thay đổi nồng độ protein collagen. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu giải thích, mạch máu ở trán rất nhỏ, mịn nên nhạy cảm hơn với sự tích tụ mảng bám là dấu hiệu của xơ vữa động mạch.

  Phương pháp này có thể áp dụng ngay tại các phòng khám mà không tốn chi phí và người bệnh không chịu bất kỳ rủi ro nào nhưng người bác sĩ cần được đào tạo để đưa ra chẩn đoán chính xác.

  Theo Suckhoedoisong.vn

  Ý kiến của bạn

  Bạn còn 500/500 ký tự

  Xem thêm

  Xem thêm