Venezuela đóng cửa biên giới để "tiêu diệt mafia"

Nhà chức trách Venezuela đã ra quyết định đóng cửa tạm thời đường biên giới của nước này với Colombia nhằm đối phó với các băng nhóm buôn lậu hoành hành tại khu vực trên.
Venezuela đóng cửa biên giới để "tiêu diệt mafia"
Venezuela dong cua bien gioi de

Người dân qua lại cây cầu nối liền Venezuela và Colombia (Ảnh: AFP)

Động thái trên là biện pháp mới nhất được chính phủ Venezuela áp dụng, nhằm kiềm tỏa hoạt động buôn lậu tại khu vực biên giới với nước làng giềng Colombia.

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết các băng nhóm "mafia" hoạt động tại khu vực biên giới đã gây thiệt hại rất lớn cho kinh tế nước này.

"Biện pháp này là không thể tránh khỏi, nó rất cần thiết", ông Maduro phát biểu. "Những băng nhóm mafia sẽ phá sản".

Hôm Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Venezuela đã thông báo rằng tờ tiền giấy có mệnh giá cao nhất của nước này, tờ 100 Bolivar sẽ bị ngừng lưu thông trên thị trường. Đường biên giới với Colombia vì vậy mà sẽ chỉ được mở lại sau 72 giờ đồng hồ, thời điểm tờ tiền trên chính thức không con giá trị.

Vào hồi tháng 8/2015, Venezuela từng đóng cửa hoàn toàn biên giới với Colombia và mới chỉ mở lại ở một số khu vực trong năm 2016. Rất nhiều mặt hàng được trợ cấp bởi Chính quyền Venezuela, bao gồm xăng và dầu diesel, đã được vận chuyển trái phép sang bán tại Colombia, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho những kẻ buôn lậu.

Theo Tin Nhanh