Vào hang đá chơi, phát hiện chiêng đồng cổ

GD&TĐ - Trong lúc anh Hà Văn Hoàn, ở bản Piềng Phố, xã Trung Xuân, huyện vùng cao Quan Sơn (Thanh Hóa) vào hang đá ở địa phương chơi đã nhặt được một chiếc chiêng đồng cổ.
Chiếc chiêng đồng cổ mà anh Hà Văn Hoàn, xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vừa phát hiện, hiện đang cất giữ tại nhà.
Chiếc chiêng đồng cổ mà anh Hà Văn Hoàn, xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vừa phát hiện, hiện đang cất giữ tại nhà.

Ngày 30/1, anh Hà Văn Hoàn cho biết, cách đây vài ngày, anh Hoàn vào hang Tạo ở bản Muống, xã Trung Xuân chơi thì phát hiện một chiếc chiêng đồng cổ để trên kẽ đá.

Chiếc chiêng này còn tương đối nguyên vẹn, có đường kính 34,5cm, nặng gần 2kg, núm giữa chiêng to bằng nắm tay người lớn.

Hiện chiếc chiêng đồng cổ đang được cất giữ tại nhà anh Hoàn và anh Hoàn cũng mong muốn được giao nộp lại cho Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa để lưu giữ, phát huy giá trị theo quy định của pháp luật.

Được biết, cách đây vài năm, người dân địa phương cũng phát hiện trong hang Tạo có trống đồng cổ và nhiều đồ dùng bằng đồng. Sau đó, người dân đã giao nộp lại cho cơ quan chức năng.

ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.